Hình ảnh Đà Nẵng qua mô hình khắc gỗ

Từ bàn tay khéo léo của người thợ, qua chất liệu gỗ tự nhiên, những mô hình 2D, 3D mang hình ảnh của thành phố Đà Nẵng được chế tạo tỉ mỉ, trở thành món quà lưu niệm, trưng bày độc đáo, góp phần quảng bá du lịch thành phố với du khách gần xa.

hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Anh Nguyễn Văn Bính (áo sọc) đang lên ý tưởng mẫu mô hình trong không gian làm việc của mình. Ảnh: XUÂN SƠN

Tại Cơ sở kinh doanh quà tặng lưu niệm Conomi (34/44 Thi Sách, quận Hải Châu), anh Nguyễn Văn Bính (SN 1986, quê ở tỉnh Hà Nam) đang miệt mài lên ý tưởng, vẽ chi tiết cho mô hình gỗ trước khi đưa hình ảnh vào máy khắc laser.

Theo đó, công đoạn đầu tiên là lên ý tưởng sản phẩm, sau đó từ ý tưởng mà vẽ hình ảnh ban đầu của mô hình lên máy tính dựa vào sự quan sát và óc tưởng tượng của người làm. Cuối cùng, đưa hình ảnh đã vẽ vào máy khắc laser để máy các chi tiết hình ảnh in ra mẫu trên gỗ tự nhiên. Từ đây, người thực hiện mô hình sẽ dán keo, sắp xếp các chi tiết này thành mô hình hoàn thiện. Từ bàn tay của anh Bính và những đồng nghiệp, hình ảnh cầu Rồng, Nhà thờ Chánh tòa Đà Nẵng, cầu Vàng, Bà Nà Hills… được tái hiện một cách chi tiết, sinh động trên những thước gỗ.

Anh Bính chia sẻ, vì tình yêu và “cái duyên” với Đà Nẵng mà anh đến thành phố này lập nghiệp vào 7 năm trước. Theo anh, với một thành phố du lịch đông khách, sầm uất và nhộn nhịp như Đà Nẵng, việc sản xuất ra những món đồ lưu niệm độc đáo, tinh xảo là điều nên làm. “Cái khó của mình khi bắt đầu theo nghề này là kiến thức ban đầu là con số 0, tôi không có một nền tảng hay kỹ năng cụ thể nào trong việc sản xuất các mô hình lưu niệm 2D, 3D, chỉ có đam mê vẽ vời, chút óc thẩm mỹ và tìm hiểu hình khối”, anh kể lại.

Anh cho biết, những năm trước vào Đà Nẵng, anh nhận thấy các mô hình lưu niệm được sản xuất nhiều nhưng độ hoàn thiện chưa chi tiết, mẫu mã chưa đặc sắc, các biểu tượng du lịch của thành phố thường được thể hiện rời rạc và còn khá nặng tay khi mang theo hành lý. “Tôi ấp ủ ý tưởng làm các mô hình 2D, 3D về thành phố Đà Nẵng mà ở đó, những công trình, danh thắng, biểu tượng du lịch được đứng cạnh nhau, tạo nên cái nhìn toàn cảnh hơn và du khách sẽ ưa thích nó”, anh nói.

Sau thời gian dài mày mò học hỏi và đầu tư công sức, những mô hình đầu tiên của anh Bính ra đời. Đến nay, cơ sở của anh Bính đã bước sang năm thứ 5 hoạt động với hàng trăm mẫu sản phẩm, từ móc khóa, ống đựng bút, kẹp sách… cho đến mô hình phong cảnh, công trình kiến trúc.

Những sản phẩm này thường được Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng chọn làm hình ảnh trưng bày ở các sự kiện, hội thảo, hội nghị về kinh tế-du lịch và nhiều đơn vị du lịch đặt làm quà lưu niệm cho du khách. Không chỉ ở Đà Nẵng, khách hàng của anh Bính hiện tại còn đến từ Hà Nội, Nghệ An, Huế, Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh…

Bà Huỳnh Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng cho biết: “Những sản phẩm mô hình gỗ 2D, 3D với chủ đề về Đà Nẵng thực sự đẹp mắt và phù hợp với ngành du lịch thành phố. Thông qua các mô hình này, hình ảnh Đà Nẵng sẽ được lan tỏa đến với du khách, đây là một trong những hình thức truyền thông rất tốt. Ngoài ra, chất liệu mô hình khá nhẹ, dễ vận chuyển, giá thành vừa túi tiền du khách, thích hợp để làm quà lưu niệm và trưng bày như một sản phẩm du lịch ở bất cứ đâu”.

hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Anh Bính thao tác bên máy khắc laser. Ảnh: XUÂN SƠN
hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Những hình khắc đầu tiên do anh Bính vẽ nên được máy khắc laser tái hiện trên gỗ phẳng. Ảnh: XUÂN SƠN
hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Công đoạn ghép nối chi tiết, dán chi tiết thành hình được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận. Ảnh: XUÂN SƠN
hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Hình ảnh tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố, cầu Vàng, cáp treo… qua những mô hình 2D. Ảnh: XUÂN SƠN
hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Chiếc ống đựng bút có hình ảnh những cây cầu, Nhà thờ Chánh tòa Đà Nẵng, biển Đà Nẵng… Ảnh: XUÂN SƠN
hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Anh Bính cho biết, thời gian thực hiện một mô hình tùy theo kích cỡ và độ phức tạp. Có những mẫu mô hình được làm ra với số lượng mỗi ngày, nhưng cũng có những mô hình phải mất tầm 1 tháng để hoàn thiện. Ảnh: XUÂN SƠN
hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Mẫu mô hình cỡ lớn của anh Bính về thành phố Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN SƠN
hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Không chỉ làm mô hình về thành phố Đà Nẵng, anh Bính còn thực hiện mô hình về Hội An, Đà Lạt, Huế. Trong ảnh: Mô hình chùa Cầu ở Hội An. Ảnh: XUÂN SƠN
hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Nhà thờ Đức Bà ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: XUÂN SƠN
hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go
Mô hình gỗ 2D về thành phố Đà Nẵng được Sở Du lịch thành phố trưng bày, làm quà lưu niệm cho bạn bè phương xa trong các sự kiện về du lịch của thành phố. Ảnh: XUÂN SƠN

Xuân Sơn

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://baodanang.vn/anh-va-video/202104/hinh-anh-da-nang-qua-mo-hinh-khac-go-3878967/

Cùng chuyên mục