Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM – Đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp

“Trong năm 2021, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng tiếp tục đứng trước những khó khăn, thách thức phải vượt qua. Tuy nhiên trong những khó khăn ấy cũng xuất hiện những cơ hội để doanh nghiệp tiếp tục tự tin phát triển.” Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) – đã nói như thế khi nhìn lại một năm hoạt động của HUBA.

HUBA
Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM.

10 hoạt động nổi bật của doanh nghiệp TP.HCM năm 2020

Đại dịch Covid-19 đã khiến năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Việt, trong đó có doanh nghiệp TP.HCM. Tuy nhiên, ông Dũng chia sẻ, vẫn có những tin tức lạc quan trong năm qua, HUBA cũng đã đạt được những thành tựu nổi bật.

Trong đó, có thể kể đến 10 hoạt động tiêu biểu như cộng đồng doanh nghiệp thành phố đồng hành cùng cả nước thực hiện phòng chống dịch Covid-19 thành công. Doanh nghiệp tiếp tục ổn định, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế dương. Đổi mới mô hình kinh doanh, xúc tiến thương mại, liên kết hợp tác mở rộng chuỗi kinh doanh giữa các doanh nghiệp ngày càng có hiệu quả. Bên cạnh đó là tổ chức các hoạt động phong phú như Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu năm 2020, Tuần lễ Doanh nhân và sách lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM, giải bóng đá HUBA lần thứ 4 Cup Tona 2020 và giải Golf Doanh nhân hướng về miền Trung.

Ngoài ra, chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số và việc ra mắt Ban điều hành chương trình chuyển đổi số đã khiến HUBA trở thành đơn vị đi đầu thành phố triển khai đề án chuyển đổi số. Chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo của doanh nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực TP.HCM là một trong bốn chương trình đột phá và chương trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đáng nói là chuỗi chương trình Cà phê Doanh nhân HUBA sau 4 năm hoạt động, ngày càng có sức hấp dẫn lan tỏa với các doanh nhân về thông tin, về kết nối kinh doanh, là điểm hẹn mong đợi hàng tháng của các doanh nhân TP.HCM.

Tiếp tục là chỗ dựa tin cậy cho doanh nghiệp

Vị chủ tịch hiệp hội cũng chia sẻ những mục tiêu trọng tâm trong năm 2021 của HUBA trên tinh thần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, nâng tầm hội nhập trong năm 2021. Phương châm hoạt động của HUBA trong năm mới vẫn tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, liên tục đổi mới và thích ứng nhanh với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021- 2025 của TP.HCM. Đồng thời HUBA thực sự là chỗ dựa tin cậy, là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó vươn lên, là cầu nối tin cậy giữa chính quyền với doanh nghiệp.

Hiệp hội tiếp tục sứ mệnh đồng hành cùng doanh nghiệp, nắm bắt các khó khăn mà doanh nghiệp đối mặt để kịp thời kiến nghị thành phố giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế. HUBA cũng đặt mục tiêu tạo ra môi trường thuận lợi giúp các doanh nghiệp dễ dàng liên kết với nhau, tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới, nhất là công cuộc chuyển đổi số. Đồng thời, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp kết nối những thị trường mới, đón đầu có hiệu quả các dòng chuyển dịch đầu tư nước ngoài và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả.

Các hoạt động trọng tâm 2021 của hiệp hội được xác định là xây dựng kế hoạch và triển khai chương trình phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đây vừa là cơ hội vừa là sứ mạng của cộng đồng doanh nghiệp thành phố và HUBA. Việc thấu hiểu, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, tận dụng cơ hội để bứt phá là nhiệm vụ xuyên suốt trong năm để kịp thời hỗ trợ, đề xuất các chính sách giải pháp tháo gỡ khó khăn, vực dậy năng lực sản xuất của doanh nghiệp sau suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp sẽ hiến kế và đồng hành cùng chính quyền thành phố tiếp tục đổi mới, cải tiến thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền số để nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ của chính quyền đô thị thành phố, thực hiện có hiệu quả “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Năm 2021, hiệp hội sẽ tiếp tục triển khai đề án đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số hiệu quả hơn. Năm qua, việc HUBA công bố chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số và ra mắt Ban điều hành chương trình chuyển đổi số đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp thành phố. HUBA trở thành đơn vị đi đầu thành phố triển khai đề án chuyển đổi số của TP.HCM công bố. Được biết, kinh tế số là nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển của TP.HCM thời gian tới, với mục tiêu năm 2025 kinh tế số đóng góp 25% GRDP và đến năm 2030 sẽ đóng góp 40% GRDP toàn thành phố. Chuyển đổi số sẽ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Được biết, chương trình chuyển đổi số của HUBA tập trung hỗ trợ 8 nhóm ngành nghề như các công ty khởi nghiệp, thương mại – dịch vụ, logistics, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, bất động sản, bán lẻ, sản xuất và dịch vụ lữ hành – lưu trú – du lịch. Trong đó tập trung vào hai đối tượng chính là cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiệp hội cũng nâng tầm hiệu quả các chương trình và hoạt động thành công năm 2020 như Cà phê doanh nhân HUBA, xúc tiến thương mại kết nối kinh doanh trong và ngoài nước, phát triển nâng cấp chất lượng gắn kết, liên kết hoạt động của các hội viên… Tổ chức cuộc bình chọn danh hiệu “Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu TP.HCM  năm 2021” gắn với nội dung tăng dần tỷ trọng các sản phẩm, dịch vụ có năng suất lao động, hàm lượng công nghệ cao để tăng lợi thế cạnh tranh. Nâng chất Hội chợ triển lãm Tôn vinh hàng Việt năm 2021 làm tiền đề xây dựng các chuỗi cung ứng/ phân phối hàng hóa quy mô lớn có sự tham gia của các doanh nghiệp phân phối lớn, doanh nghiệp logistics, các trang trại và doanh nghiệp sản xuất.

Đổi mới chương trình xúc tiến thương mại, kết nối kinh doanh theo phương châm mở rộng các chuỗi liên kết nội địa, liên kết các địa phương, khu vực nâng cao sự bền vững, cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa thương hiệu Việt. Tận dụng các lợi thế các hiệp định thương mại tự do FTA, EV FTA, RCEP, CPTPP để giúp doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu, tái cơ cấu lại các chuỗi cung ứng.

“Bên cạnh đó, HUBA sẽ tham gia và phát huy có hiệu quả vai trò các Hội đồng ngành phát triển kinh tế của thành phố với vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu với các tổ chức tài chính thúc đẩy các chương trình, đề án phát triển kinh tế, tham mưu đề xuất các chủ trương, chính sách phát triển các ngành kinh tế phù hợp với lợi thế của thành phố và xu thế phát triển”. Ông Dũng nói và cho biết thêm, tùy diễn biến tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 để đề xuất và tiếp tục tổ chức Diễn đàn kinh tế TP.HCM, chủ đề theo kế hoạch đã được thành phố phê duyệt, tổ chức tốt Đại hội HUBA lần thứ VII (nhiệm kỳ 2021-2025).

BTV

Cùng chuyên mục