Hai sinh nhật và một mối quan tâm về rừng

Ngày 21/3/2020, là ngày Quốc tế về rừng. Có lẽ chưa nhiều người biết hay nhớ đến ngày này. Thông tin trên các phương tiện truyền thông cũng khá thưa vắng. Có lẽ mọi người đang bận cuốn theo các thông tin liên quan đến Covid-19.

Tối hôm kia là sinh nhật Trang, cô bạn tôi, hay được gọi là Trang compass vì những hoạt động liên quan đến môi trường. Trang có một đề nghị khá lạ đời, mọi người tặng quà thể theo yêu cầu của cô ấy: cây giống con. Hay nói cách khác, Trang vận động mọi người trồng cây nhân sinh nhật, kể cả những ai chưa quen mình.

Thành viên của nhóm Cộng đồng vườn rừng Giun Đất trong chuyến đi khảo sát đất trồng rừng ở Lâm Đồng.

Đây là cô gái dành cả thanh xuân cho những hoạt động liên quan đến môi trường. 10 năm qua bạn đã làm một số việc liên quan đến giảm phát thải của các phương tiện giao thông, trồng rừng và quan sát những cây ngập mặn. Trang rủ rê mọi người cùng trồng 36.500 cây nhân dịp sinh nhật cũng để kỷ niệm 10 năm gắn bó hành trình này, với “tốc độ” trồng 10 cây/1 ngày.

Không chỉ là ý tưởng lãng mạn nhất thời, cô bạn này còn lên kế hoạch gợi ý khá chi tiết cho những người tặng quà. Cụ thể hơn, với những người chưa có điều kiện để trồng cây rừng ngay, có thể tham gia bằng cách bắt đầu trồng 10 cây tại nơi mình sống, văn phòng hay tặng 10 cây cho ai đó xung quanh. Tùy theo cách bạn sáng tạo để bắt đầu những khu vườn nhỏ ở nhiều nơi: bạn có thể gom hạt, giống, xin cây hay cứu một cái cây bị bỏ đi… Tham gia bằng cách comment, cập nhật ảnh chụp và chia sẻ về những cây đầu tiên với Trang trên trang cá nhân của cô.

Trang hào hứng: “Nếu ai chưa có thời gian hay điều kiện về không gian để trồng được cây, thì chi phí trồng 1 cây tạm tính là 30.000 đồng và bạn có thể tặng mình 5-10-100 hay cả… 1000 cây tuỳ thích bằng cách chuyển khoản số cây bạn muốn trồng vào các số tài khoản mà Trang đưa ra. Cây sẽ được trồng vào mùa mưa này ở Bảo Lâm, Lâm Đồng.”

Trang và những thành viên ở Cộng đồng vườn rừng Giun Đất đã mua được khoảng 20ha vườn và sắp tới là khoảng 100ha, sẽ trồng thêm vườn rừng và cây nông nghiệp. Được biết, chuỗi Cộng đồng vườn rừng Giun Đất với mục tiêu “Trả lại cây cho rừng, trả lại giun cho đất” theo cách làm xã hội hoá do Saigon Compass của Trang và nhiều người yêu rừng khởi xướng trên cả nước, mong muốn giữ lại các nguồn rừng, nguồn nước tự nhiên tại Việt Nam. Dự án khởi đầu ở khu vực Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng tháng 12/2019.

Thành viên Hội quán các bà mẹ, ở TP.HCM trong một hoạt động trồng cây gây rừng thường niên của mình.

Tưởng cũng cần nhắc lại, ngay trước ngày Quốc tế về rừng là ngày Hạnh phúc thế giới 20/3 – ngày mà vương quốc Bhutan được nhắc tới rất nhiều vì sự hạnh phúc của xứ sở này. Bhutan cũng từng gây ấn tượng mạnh khi quốc vương nước này đã cho trồng 108.000 cây non trên khắp đất nước nhân dịp mừng vợ mình hạ sinh hoàng tử. Sự kiện này đã tạo nên một kỷ lục thế giới về tình yêu màu diệp lục của người Bhutan. Dịp này, khu vườn Hạnh phúc (Happiness Garden) cũng được kiến tạo tại thủ đô Thimphu của Bhutan, mời gọi tất cả các du khách quốc tế cùng trồng “cây hạnh phúc” khi đến thăm Thimphu trong thời gian trên. Vườn cây cũng mong muốn sẽ có mặt cây hạnh phúc của tất cả các quốc gia do du khách trồng khi đến thăm vương quốc này.

Hoàng gia Bhutan gây ấn tượng mạnh khi trồng 108.000 cây con kỷ niệm sinh nhật hoàng tử của vương quốc này.

Trông người lại ngẫm đến ta. Có lẽ, cũng nên cổ súy có nhiều sinh nhật như thế ở xứ sở mình, như cách cô bạn Trang đang làm, những mầm cây xanh có thể thay thế cho những chiếc bánh kem? Khi chúng ta yêu thiên nhiên, chúng ta sẽ có xu hướng chăm sóc thiên nhiên. Đây là dịp tốt để nhắc nhớ cho cộng đồng sự cần thiết của ý thức, cư xử phù hợp với môi trường sống.

Và, giá như ở xứ sở vốn luôn chuộng, sở hữu nhiều kỷ lục như ở đất nước ta, thì việc gầy dựng, phát động phong trào tìm kiếm kỷ lục từ việc trồng cây cũng thật có lý. Chẳng hạn như xô ngã hoặc chỉ cần lấy cảm hứng từ một sự kiện năm ngoái, 100 người Bhutan đã tham gia thiết lập kỷ lục Guinness với việc trồng 49.672 cây xanh trong một giờ đồng hồ.

Ngày 21/3 là Ngày Quốc tế về rừng (International Day of Forests), được Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 28/11/2012. Ngày Quốc tế về rừng đầu tiên tổ chức vào ngày 21/3/ 2013. Dịp này hàng năm, nhiều sự kiện được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tất cả các loại rừng. Các nước được khuyến khích tổ chức các hoạt động địa phương, quốc gia và quốc tế liên quan đến rừng và cây, chẳng hạn như các chiến dịch trồng cây…

Sơn Trà

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/hai-sinh-nhat-va-mot-moi-quan-tam-ve-rung/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục