Hai nữ nhà văn “cắt nghĩa” chuyện dạy con

Không hẹn mà cả hai nhà văn nữ cùng đồng thời ra mắt hai tập sách kể chuyện dạy con: Chuyện mẹ, chuyện con (Lê Minh Hà) và Cùng con vượt “bão” tuổi teen (Phong Điệp), với những chia sẻ bổ ích.

Ảnh: L.ĐIỀN

Nhà văn Lê Minh Hà mang lại những kinh nghiệm đáng quý từ một hoàn cảnh dạy con đặc biệt: hai cậu trai Cục Xương và Cục Mỡ cách nhau một độ tuổi khá xa, khi cậu em Cục Mỡ ra đời thì cậu anh Cục Xương đã mười tuổi.

Chuyện mẹ, chuyện con được viết theo dạng nhật ký, ghi lại những diễn biến trong quá trình đồng hành cùng cậu em từ nhà đến trường, bên cạnh đó là cậu anh đã bước vào tuổi trưởng thành.

Bằng quan sát riêng con đường từ nhà tới trường của con mình và trẻ nhỏ sống tại Đức hơn hai mươi năm qua, tôi đã tự cắt nghĩa được vì sao người Đức thành công sau những cú vấp bổ chửng trong lịch sử…

Những ghi chép riêng trong cuốn sách này là một cách để người viết hệ thống lại những ghi nhận về giáo dục Đức mà trẻ con đang thụ hưởng, không qua lý thuyết mà qua cách họ thực hành” – người mẹ Hà Nội, nhà văn Lê Minh Hà, chia sẻ.

Với không gian ghi chép chừng 3 năm, những chuyện thường nhật từ tự do cá nhân, chuyện xin việc làm thêm đến chuyện tình yêu, giới tính và cả chuyện bầu cử, tôn giáo, triết học…, là những kinh nghiệm thú vị và có độ tin cậy do lẽ nó được kể lại từ một bà mẹ vốn là nhà văn giàu tình cảm và tinh tế trong chăm con.

Ảnh: L.ĐIỀN

Trong khi đó, Phong Điệp đưa ra khái niệm “bão tuổi teen” để kể những câu chuyện gần như là điểm chung của những bậc cha mẹ từng đồng hành cùng con qua tuổi mới lớn.

Cùng con vượt “bão” tuổi teen tạo cảm giác rằng việc nuôi con đến tuổi trưởng thành giống như đón cơn bão chắc chắn sẽ đến: những biến đổi về tâm sinh lý, cảm xúc thay đổi mạnh mẽ, thất thường khiến các bậc phụ huynh vô cùng bối rối.

Phong Điệp kết hợp giữa tư duy của một nhà báo, ngôn ngữ của một nhà văn và cảm xúc của một người mẹ để chia sẻ kinh nghiệm dạy con qua những câu chuyện của con gái chị và cả của chính chị thuở mới lớn, hay chuyện của những người thân quen chị từng chứng kiến: chuyện con bỗng dưng biến mất, con muốn chuyển lớp vì không muốn đối mặt với “chị đại”, con tự dưng gây gổ cãi lại bố mẹ, đến chuyện hướng con làm sao để “học” mà không “nhọc”…

Một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm là làm thế nào để học ngoại ngữ một cách hiệu quả. Ngoài phần chia sẻ của nhà văn Phong Điệp, cuốn sách còn tiết lộ bí kíp học tiếng Anh từ chính con gái tác giả, cô bé đạt IELTS 8.0 khi mới 12 tuổi – một thành tích đáng nể mà nhiều người mong ước.

Cố gắng hít thở sâu, bỏ đi làm việc gì đó thay vì ngay lập tức buông ra lời nặng nề với con“, Phong Điệp chia sẻ một bí quyết khi đối diện với “bão tuổi teen” từ con với tư cách mình từng là người trong cuộc. “Tôi hi vọng, bên cạnh việc tham khảo tư vấn của các chuyên gia, những chia sẻ của một người làm mẹ phần nào sẽ có ích với các bậc phụ huynh cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn với những đứa con tuổi teen“, nhà văn nói.

Lam Điền

Theo Tuổi Trẻ Online

 

Link nguồn: https://tuoitre.vn/hai-nu-nha-van-cat-nghia-chuyen-day-con-20200220085615908.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục