Góc chia sẻ: Tháng 30 ngày, ngày 31 mẹ ở với ai?

Đó là câu hỏi của một người mẹ 85 tuổi hỏi những người con của bà mà khiến tôi khi nghe được vừa thương vừa xót. Thương cho bà cả một đời vì con vì cháu mà cuối đời phải chịu cảnh thế này, xót là xót cho thân phận của người phụ nữ, người mẹ.

Dù vẫn hay nghe câu nói “cha mẹ nuôi con như biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”, vẫn tưởng đâu xa lắm, đâu ngờ đến một ngày nó diễn ra với em gái của ông ngoại mình.

goc-chia-se
Một mình mẹ gánh gồng, tảo tần nuôi 4 đứa con. Ảnh: Ca Văn Phát

Chồng hy sinh trong chiến tranh khi bà mới 35, một mình bà gánh gồng nuôi 4 đứa con, hai trai hai gái. Bà làm đủ nghề từ khuân vác ở cảng cá, bán mắm bán cá ở chợ, thời đó có ngày phải lội bộ gần 30km để kiếm từng đồng nuôi con. Rồi lần lượt 4 người con đều yên bề gia thất, tưởng chừng bà được vui vẻ an hưởng tuổi già với con cháu. Nhưng sợ là gánh nặng của con, bà cất căn nhà vỏn vẹn 15m vuông để ở. Khi bước sang tuổi 85, cái tuổi gần đất xa trời, trí nhớ bà không còn minh mẫn, lúc nhớ lúc không, thứ duy nhất bà không bao giờ quên là tên của các con, các cháu của bà. Nhưng con bà thì đâu hiểu được nỗi lòng của mẹ, hai cô con gái thì có chồng rồi theo chồng không đưa mẹ theo được, còn hai cậu con trai bà đều cho đất cất nhà gần đó thì lại tranh nhau mảnh đất mà mẹ đang ở, vậy là không ai chịu đón mẹ về ở chung. Họ chia nhau mỗi người lo cho mẹ 15 ngày, hằng ngày đến giờ thì đem cơm đến cho bà, tối thì cử người nhà đến ngủ với bà mà không ai chịu đón mẹ về ở cùng. Lúc minh mẫn ngồi nghe con chia ngày ra lo cho mình, bà ngước nhìn rồi hỏi: “Vậy ngày 31 mẹ ở với ai?” Rồi nước mắt bà cứ thế chảy dài trên gò má đầy nếp nhăn của thời gian. Vậy đó, ngày trước các con còn nhỏ, có bao giờ mẹ chia thời gian của mẹ cho từng đứa hay không? Hay mẹ dang rộng cánh tay gầy gò của mẹ ôm hết các con vào lòng, san sẻ hơi ấm của mẹ cho các con.

Thời gian đâu có chờ đợi một ai, ai rồi cũng phải đến lúc già. Rồi đến lúc con của họ cũng phải lớn, nếu sau này những người con của bà cũng già, cũng không minh mẫn như bà rồi con họ sẽ đối xử như thế nào? Hay lại tiếp tục chia ngày như cách cha mình từng làm với nội?

Ca Văn Phát

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/goc-chia-se-thang-30-ngay-ngay-31-o-voi-ai/

Cùng chuyên mục