Góc chia sẻ: Phương ấy Tết có vui?

Sài Gòn, ngày… tháng… năm

Gửi anh – người từng thương,

Mới đó mà đã mười hai tháng Chạp rồi, một năm đi rồi đến thật nhanh. Năm nay mưa bão ảnh hưởng nhiều, không biết Tết quê anh có sung túc ấm yên?

Thời gian cứ vùn vụt trôi giữa Sài Gòn bộn bề hối hả, em ngỡ rằng mình đã quên mất những kỷ niệm Tết xưa. Tình cờ nhìn thấy mâm bánh thuẫn bạn chia sẻ trên Facebook, bất giác em nghĩ đến anh…

Dịp nghỉ Tết năm thứ ba đại học, đêm 22 Tết anh gọi cho em, bảo anh đang làm bánh thuẫn với bà nội. Anh bảo bánh thuẫn là món bánh đặc trưng của Tết miền Trung, cũng như món bánh tét là đặc trưng của Tết miền Nam hay bánh chưng đặc trưng cho Tết miền Bắc vậy. Lúc đó em còn chưa biết hình dáng cái bánh thuẫn ra làm sao, anh giải thích nhiệt tình, bảo bánh nhỏ nhỏ, có màu vàng, làm bằng bột bình tinh và bột năng, thêm trứng gà nữa, được đổ bằng khuôn cũng nhỏ nhỏ. Sau một hồi nghe anh miêu tả, em còn kêu lên sao giống cái bánh bông lan quê em vậy, mà bánh bông lan to hơn, không nhỏ như anh kể. Anh bất lực thỏa hiệp, ừ chắc giống vì đều làm bằng bột! Sau này tra cứu trên mạng em mới biết chính xác hình dạng cái bánh thuẫn miền Trung, vừa buồn cười vừa thấy thương anh quá đỗi bởi đã chịu đựng cái tính ngang bướng của em không ít.

goc-chia-se-thu-phuong-xa
Bánh thuẫn miền Trung. Ảnh: Sim Duong

Năm nào cũng vậy, anh canh đúng 12h đêm giao thừa để gọi điện thoại cho em chúc mừng năm mới. Anh cũng hay làm trò giả vờ than, anh phải ra sau nhà để gọi cho em, không thôi sẽ bị mấy đứa em chọc quê, ngoài trời lạnh quá. Em cũng biết miền Trung cuối năm vô cùng lạnh, nhưng vẫn giả vờ vô tình “kệ mấy người” dù thấy tội biết bao nhiêu.

Một lần đón em ở công viên 23/9 trước khi em về quê nghỉ Tết, trước khi chia tay anh dúi vào tay em túi to bảo gửi quà Tết về cho ba mẹ. Về nhà em cũng nói với cha mẹ là bạn gửi quà Tết cho nhưng không bảo đó là anh. Cha mẹ em đều biết bạn bè đại học của em nhiều người quê miền Trung, miền Bắc và cô bạn cùng phòng của em là người gốc Huế nên không hề thắc mắc hay nghi ngờ.

Mới đó mà đã bao cái Tết trôi qua. Em đã chấp nhận được việc đón Tết không có anh, đã hiểu ra rằng mình không thể sẻ chia Tết cùng nhau giữa hai miền Trung – Nam nữa. Bởi chúng ta không nợ không duyên nên đường tình chia đôi ngã, đến cuối cùng thì vẫn phải chia xa, có đau lòng, thương tâm mãi cũng chẳng được chi phải không anh? Cũng từ năm đó em không còn ngóng trông những tin nhắn, cuộc gọi chúc Tết từ anh nữa…

Miền Trung năm nay bão lũ gây thiệt hại nặng nề vào những tháng cuối năm. Em biết quê anh cũng thuộc vùng bị ảnh hưởng bão nghiêm trọng. Anh đừng ngạc nhiên cũng đừng nghĩ nhiều, chỉ là đọc tin tức thấy quê anh em lại có cảm giác rất gần, lại quan tâm theo dõi hơn một xíu thôi. Năm nay nhà anh đón Tết có sung túc đủ đầy? Anh và cả nhà có làm bánh thuẫn cùng bà nội? Mấy cây mai trước nhà anh có ra hoa sớm vì thời tiết thất thường? Ba anh vẫn sẽ đánh thuyền thúng ra khơi bắt cá đầu năm chứ? Còn nhiều nhiều câu hỏi em muốn hỏi anh nữa, nhưng là em tự hỏi thế thôi, chẳng mong có được câu trả lời nào đâu.

Dẫu thế nào em cũng mong anh nơi ấy đón Tết an vui, sum vầy, yên ấm. Sống thật tốt, thật khỏe, thật vui anh nhé! Bất chợt nhớ anh!

Chiều Xuân

Theo 24hsongxanh.vn

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/phuong-ay-tet-co-vui/

Cùng chuyên mục