An Farm Hội An: Nông nghiệp sạch vì môi trường

Một câu chuyện khởi nghiệp khá thú vị: Lê Phạm Thiên Hằng – thạc sĩ chuyên ngành công nghệ thực phẩm và đồ uống, Trần Văn Thời – kỹ sư nông lâm nghiệp đã trải qua 5 năm làm giám đốc một nông trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Lê Tấn Huy – cử nhân kinh tế có nhiều kinh nghiệm về marketing đã gặp nhau, quyết định lập nên An Farm Hội An (thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, TP.Hội An) để trồng rau quả hữu cơ, chế biến sản phẩm hữu cơ tiêu dùng, kết nối tour tham quan du lịch và giúp địa phương phát triển nông nghiệp sạch.

Toàn cảnh không gian An Farm Hội An. Ảnh: QUANG VIỆT
Toàn cảnh không gian An Farm Hội An. Ảnh: QUANG VIỆT

Canh tác hữu cơ

Hằng, Thời và Huy quyết định rời bỏ các công việc ổn định để thuê 7.000m2 đất bỏ hoang, huy động 2,4 tỷ đồng đầu tư trang trại rau quả sạch với các loại rau húng, quế, tía tô, dền, gừng, sả, nghệ, atisô… Mô hình của nhóm bạn đầu tư khởi nghiệp từ đầu năm 2018 đến tháng 11 thì các loại rau, quả sạch đã cho sản phẩm và dự án chính thức khai trương, đi vào hoạt động. Nhờ có nhiều mối quan hệ, thực hiện marketing tốt nên việc bán rau, quả sạch rất trôi chảy.

Trần Văn Thời quá quen với các khuynh hướng làm nông nghiệp sạch và ấp ủ dự định tìm vùng đất hứa để đầu tư nên anh gật đầu tham gia dự án. “Chúng tôi chỉ quyết định ra đời An Farm Hội An sau khi phân tích kỹ các mẫu đất và nước ở đây. Rất may là các chỉ tiêu đều hết sức lý tưởng” – Thời nói. An Farm Hội An đã xây dựng một vườn ươm rộng lớn, có mái che, chia nhiều ngăn để đầu tư các loại giống khỏe, ươm đủ lớn rồi đem ra cấy tại chỗ, giúp cây mau thích nghi. Không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hóa chất, mà các bạn trẻ phòng bệnh cho rau, quả bằng cách dùng chế phẩm từ tỏi, gừng, ớt để phun vào đất. Các chế phẩm sinh học còn đẩy nhanh quá trình tự phân giải, giúp đất màu mỡ hơn. Rau, quả hấp thụ tốt dưỡng chất, có sức đề kháng tốt, chống sâu bệnh, giàu dinh dưỡng. Phân bón để thúc rau, quả chóng lớn được làm từ rơm rạ, thân đậu phụng và trùn quế, thân thiện với môi trường…

Hiện mỗi ngày An Farm Hội An cung cấp hàng chục ký rau, quả với giá cao hơn thông thường 1,5 – 2 lần. “Nhu cầu sử dụng rau, quả sạch trên thị trường Hội An, Đà Nẵng rất lớn, nhất là du khách nước ngoài không ngại chi phí cao hơn nhưng sản phẩm phải đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cân nhắc giá bán hài hòa giữa chi phí bỏ ra và mặt bằng chung của thị trường” – Lê Tấn Huy nói.

Phục vụ du lịch

Một không gian nhã nhặn được tạo nên từ tre, nứa có diện tích hơn 150m2, nhiều bàn ghế cũng bằng tre, nứa với chừng vài chục khách cả tây, cả ta ngồi thưởng thức các sản phẩm chế biến từ rau, quả hữu cơ như trà thảo mộc, nước chanh dây, nước atisô, gừng ngâm mật ong, nghệ ngâm mật ong, mứt quất, mứt gừng, mứt dâu tằm…, trông rất ấm cúng. An Farm Hội An không chỉ trồng rau hữu cơ mà còn phục vụ khách tham quan thưởng thức các sản phẩm do chính họ chế biến. “Chúng tôi đã ký hợp đồng với 2 công ty du lịch khá lớn là Exo Travel và Dana Local Tours để kết nối du khách đến tham quan, mua sắm, thưởng thức các sản phẩm từ trồng rau, quả hữu cơ tại chỗ. Kết quả bước đầu rất khả quan, doanh thu khá lớn tạo động lực để chúng tôi tăng quy mô, chất lượng dịch vụ, thu hút du khách trong và ngoài nước” – Lê Phạm Thiên Hằng cho biết.

Nhiều mối làm ăn từ các nhà hàng, khách sạn muốn mua thêm rau, quả hữu cơ về phục vụ khách nhưng An Farm Hội An phải khéo léo giữ lại để liên tục chế biến sản phẩm hữu cơ đặc trưng cung ứng cho khách hàng. Tôi cũng đã có dịp thưởng thức tại chỗ các sản phẩm sạch trên và nhận ra rằng, các sản phẩm này không thiếu trên thị trường, chỉ khác là nguyên liệu sạch nên sản phẩm có mùi thơm, vị ngon với sức quyến rũ tự nhiên, đặc sắc. Không chỉ đáp ứng nhu cầu ẩm thực, các sản phẩm chế biến từ rau, quả hữu cơ của An Farm Hội An còn rất bổ ích, giúp cải thiện sức khỏe người dùng.

Nhiều ý nghĩa

Tiếng lành đồn xa, các nông hộ trên địa bàn TP.Hội An liên tiếp đến tham quan, học tập trồng trọt và chế biến sản phẩm rau, quả hữu cơ đã khiến An Farm Hội An thành… một trung tâm học tập cộng đồng. Họ được tùy thích tìm hiểu và được các bạn trẻ của An Farm Hội An tập huấn theo nhóm, chia sẻ kỹ năng trồng và chế biến rau, quả hữu cơ. Về điều này, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An nói gọn, rất ý nghĩa. Theo ông Hùng, mô hình kinh tế trồng quất, hoa, cây cảnh trên địa bàn dù đem lại sinh kế ổn định cho người dân nhưng nguy hại rất lớn là ô nhiễm môi trường. Hội An đã nghĩ đến giải pháp quy hoạch tập trung thành vùng lớn nhưng không khả thi ở chỗ, chất thải, chất độc dồn lại một chỗ, thẩm thấu vào đất, nước hay lan trong gió thì mức độ nguy hại cho người dân và môi trường sẽ rất lớn. Giải pháp áp dụng là tuyên truyền người dân theo cách mưa dầm thấm lâu. Nghĩa là để họ tham quan các mô hình, dự án làm nông nghiệp sạch rồi học hỏi, tiếp thu, ứng dụng. “An Farm Hội An dù mới ra đời nhưng đã giúp chủ trương nông nghiệp sạch trên địa bàn được lan tỏa khi các nông hộ đến đây tham quan, học tập, tiếp thu, ứng dụng trên thực tế. Tôi nghĩ làm kinh tế mà hướng đến lợi ích chung, giúp ích cho cộng đồng là rất đáng hoan nghênh” – ông Hùng nói.

Đến nay, An Farm Hội An đã hoàn thành giai đoạn 1 và sẽ mở rộng phạm vi dự án lên 3ha, kết nối với nhiều mối làm ăn lớn. Ngoài tập huấn kỹ năng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, các bạn trẻ đang xúc tiến thành lập trung tâm hướng dẫn về sức khỏe dinh dưỡng, cách thụ hưởng thực phẩm sạch và lối sống lành mạnh trong cộng đồng để ngăn ngừa bệnh tật. “Bảo vệ mình rồi thì sẽ bảo vệ môi trường sinh thái. Chúng ta sống vì hành tinh xanh là thông điệp xuyên suốt của An Farm Hội An kêu gọi sự chung tay của cộng đồng” – Lê Phạm Thiên Hằng tâm sự. Piangruethai Kiatchonnavi – chuyên gia về thực phẩm sạch của Thái Lan khi đến đây đã bày tỏ cảm nhận: “Tôi không cưỡng lại được sức thu hút của An Farm Hội An, rất đam mê, kiên trì và tâm huyết. Đã có thay đổi mãnh liệt về sinh thái, môi trường, sự sống ở vùng đất cát. Đất vườn rất màu mỡ chỉ trong thời gian ngắn, hệ thực vật hữu ích đã hồi sinh và đem lại những giá trị lớn cho sự sống”.

Việt Nguyễn

Theo Báo Quảng Nam

Cùng chuyên mục