Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội trên toàn thành phố từ 18h ngày 31/7

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19; kể từ 18h ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới, thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn TP. Đà Nẵng.

Trước đó ngày 22/7, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch, tuy nhiên dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc mới trong những ngày gần đây liên tục tăng, xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng nguy cơ rất cao, vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố quyết định ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội với những biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Da-Nang-thuc-hien-cach-ly-xa-hoi-tren-toan-thanh-pho-tu-18h-ngay
Khu vực phong toả phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo đó, kể từ 18h ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới, thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn TP. Đà Nẵng theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện.

Chỉ thị yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp đi mua lương thực, thực phẩm; cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm chủng, mua thuốc chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như: Thiên tai, hỏa hoạn; đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí; đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động…

Khi ra ngoài người dân cần có giấy tờ sử dụng đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội: Giấy đi đường do thủ trưởng cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã cấp theo mẫu thống nhất trên toàn địa bàn thành phố, thẻ nhà báo hoặc thẻ đi chợ kèm theo giấy tờ tùy thân.

Chỉ thị yêu cầu tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ (kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, uống); các trường hợp được phép hoạt động: Siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu. Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; các dịch vụ thiết yếu khác như ga, xăng dầu, ngân hàng, bưu chính viễn thông…

Da-Nang-thuc-hien-cach-ly-xa-hoi-tren-toan-thanh-pho-tu-18h-ngay
Khử khuẩn tại khu chung cư có ca mắc Covid-19 tại quận Sơn Trà. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất phải có phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo quy định; cam kết đầy đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch; tổ chức sản xuất với phương án giãn 50% ca, kíp sản xuất, bộ phận quản lý làm việc trực tiếp không quá 50% số người tại trụ sở.

“Các cơ quan, công sở nhà nước sắp xếp, bố trí cho cán bộ ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; làm việc trực tiếp với số lượng không quá 50% tại trụ sở (trừ nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội và một số ngành đặc thù khác phục vụ phòng, chống dịch), bảo đảm cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa thủ tục hành chính thành phố và quận, huyện, phường, xã (nhưng vẫn bảo đảm giải quyết, xử lý công việc của công dân và doanh nghiệp); đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4”, Chỉ thị nêu rõ.

Dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cấp thiết; dừng tất cả các hoạt động và phương tiện vận tải hành khách bằng đường bộ, đường thủy, trừ trường hợp vận chuyển phục vụ công tác phòng, chống dịch, vận chuyển người bệnh, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia. Yêu cầu đối với hoạt động tang lễ: Không để đám tang quá 48 giờ; chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người; không tổ chức các đoàn viếng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, kiểm tra việc người dân ra đường không cần thiết ngay sau khi Chỉ thị này có hiệu lực và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng, ngày 31/7, Thành phố có thêm 55 ca mắc mới, trong đó có 27 ca đã được cách ly, 5 ca từ khu vực phong tỏa, 23 ca chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm. Cộng dồn từ ngày 10/7 đến nay, thành phố ghi nhận 688  trường hợp mắc Covid-19.

Minh Trang

Theo Báo điện tử Chính phủ

 

Link nguồn: http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Da-Nang-thuc-hien-cach-ly-xa-hoi-tren-toan-thanh-pho-tu-18h-ngay-317/440714.vgp

Cùng chuyên mục