Đà Nẵng tăng cường biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 30/7, Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Đà Nẵng ban hành Nghị quyết 08-NQ/TU về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Da-Nang-tang-cuong-bien-phap-cap-bach-phong-chong-dich-COVID19
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng vừa ký ban hành Nghị quyết về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Minh Trang
Theo đó, BTV Thành ủy xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, thực hiện xuyên suốt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân thành phố là trên hết, trước hết, không để bất kỳ người dân nào bị thiếu ăn, thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Nghị quyết kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội khóa XV và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Trên tinh thần đó, BTV Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và sở, ban, ngành, đoàn thể nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt là nâng cao ý thức và sự chấp hành của người dân đối với các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong đó, tập trung triển khai ngay các biện pháp sau: Thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn Thành phố; vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; bắt đầu thực hiện từ 18h ngày 31/7.

Tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tình hình, nguy cơ của dịch bệnh trên địa bàn và các biện pháp phòng, chống dịch mới của Thành phố; các lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị từ Tành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Huy động lực lượng, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả các chốt kiểm soát ở khu vực giáp ranh với các địa phương khác, đường hàng không, đường bộ, đường sông, đường biển, đường sắt…; tổ chức các chốt kiểm soát trong khu vực nội thành, tại các khu dân cư; đồng thời, tổ chức các lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, thanh tra giao thông, y tế để vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, vừa hỗ trợ xử lý các vụ việc vượt quá thẩm quyền của các chốt kiểm soát.

Da-Nang-tang-cuong-bien-phap-cap-bach-phong-chong-dich-COVID19
Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cảng Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Tiếp tục tổ chức triển khai khẩn trương, có hiệu quả kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn địa bàn Thành phố. Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tập trung và hướng dẫn thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà; quyết tâm xử lý các ổ dịch theo phương châm: Làm đến đâu, sạch đến đó, tạo ra các khu vực dân cư, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… an toàn dịch bệnh (vùng xanh).

Dự trù nguồn kinh phí và có phương án, kịch bản dự trữ đủ nguồn sinh phẩm và vật tư phục vụ xét nghiệm, các máy móc phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở điều trị, nhân lực y bác sĩ, điều dưỡng và các trang thiết bị, vật tư y tế để bảo đảm việc phân tầng điều trị, nhất là đặc biệt lưu ý hệ thống hồi sức trong cơ sở điều trị ở tầng cao nhất, theo từng cấp độ dịch bệnh, kể cả cấp độ dịch bệnh xấu nhất.

Tập trung đẩy nhanh và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn Thành phố, bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và minh bạch.

Đẩy nhanh việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là cho người lao động bị mất việc làm, người lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó cần rút ngắn thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính, với tinh thần rõ đối tượng đến đâu thì hỗ trợ ngay đến đó.

Các lực lượng tăng cường nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là công tác bảo đảm an ninh, phòng ngừa; ngăn chặn các phản ứng cực đoan (nhất là trên không gian mạng), chống đối việc giãn cách, gây mất ổn định xã hội…

Phong Trang

Theo Báo điện tử Chính phủ

 

Link nguồn: http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-dia-phuong/Da-Nang-tang-cuong-bien-phap-cap-bach-phong-chong-dich-COVID19/440599.vgp

Cùng chuyên mục