Công viên nhỏ – ý tưởng lớn ở Đan Mạch

Nhà chức trách ở Copenhagen, Đan Mạch khiến người dân thích thú với mô hình đảo công viên nổi và cũng là góc thư giãn trên mặt nước. 

Copenhagen Islands là cụm đảo nhân tạo nhỏ kết hợp làm công viên được xây dựng trong bối cảnh sự phát triển đô thị nhanh chóng dọc theo bến cảng đe dọa thu hẹp các không gian công cộng của người dân. Mặt khác, tình trạng biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng cao trên phạm vi toàn cầu tạo ra thách thức mới cho các đô thị nằm cạnh biển, sông ngòi.

cong-vien-nho-y-tuong-lon-o-dan-mach
Hòn đảo nhân tạo nhắc nhở người dân đô thị về mối nguy của mực nước biển dâng cao trên phạm vi toàn cầu

Đem lại sinh khí cho bến cảng cũ

Các hòn đảo này sẽ được đặt tại các địa điểm thích hợp xung quanh bến cảng công nghiệp và những góc bị bỏ trống, nhằm đem lại sinh khí cho bến cảng cũ.

Theo hai nhà thiết kế Statens Kunstfond và Havnekulturpuljen, đảo CPH-Ø1 là một bục gỗ làm thủ công rộng 20 m2 với một hoặc hai cây đoạn được trồng ở vị trí trung tâm. Nó được xây dựng bằng kỹ thuật đóng thuyền truyền thống từ những dải gỗ mỏng cùng với thép và vật liệu làm thuyền tái chế.

Công trình này được coi là phép ẩn dụ đơn giản và mang tính biểu tượng cho một hòn đảo hoang, đại diện cho trí tuệ và sức sống gắn liền với Trái đất. Hòn đảo nhân tạo được đặt trên mặt nước tạo ra sự ngạc nhiên ngay lập tức cho những người có dịp đi ngang qua. Đây là lần đầu tiên người dân Copenhagen được trải nghiệm một loại hình không gian công cộng hoàn toàn mới. Hòn đảo có thể di chuyển, nổi bập bềnh và miễn phí cho mọi người khám phá.

cong-vien-nho-y-tuong-lon-o-dan-mach
Đảo CPH-Ø1 là một bục gỗ làm thủ công rộng 20 m2 với một cây đoạn được trồng ở vị trí trung tâm

Nhiều hoạt động đa dạng trên mặt nước

Theo mẫu thiết kế, các hòn đảo CPH-Ø1 đóng vai trò là nền tảng cho các hoạt động khác nhau – khu bơi lội, phòng tắm hơi nổi, vườn nổi, trang trại nuôi vẹm nổi và quán cà phê buồm nổi. Tất cả tiện ích này đều được miễn phí và sẵn sàng đón tiếp những người bơi lội, chèo thuyền kayak, thủy thủ, khách du lịch và ngư dân.

Vào mùa hè, các hòn đảo có thể được lắp đặt tại các khoảng trống ở bến cảng như một tiện ích mới cho những người chèo thuyền kayak. Trong mùa đông và cho các sự kiện hoặc lễ hội đặc biệt, các hòn đảo có thể được tập hợp lại thành một lục địa nhỏ, tạo ra một cụm dễ dàng tiếp cận hơn từ phía bến cảng.

Điểm đặc biệt là các hòn đảo có thể được điều chỉnh cho phù hợp với bất kỳ bến cảng nào, với các đặc điểm cụ thể của thành phố nhất định, và nhu cầu của người dân địa phương.

cong-vien-nho-y-tuong-lon-o-dan-mach
Một góc thư giãn lý thú của dân đô thị

Nhìn xa hơn, dự án đảo nhân tạo được ghi nhận làm mới truyền thống đáng tự hào của đời sống bến cảng Đan Mạch, bằng cách tăng cường sự gắn kết xã hội và nhận thức về cuộc sống hàng hải gắn liền với bến cảng.

Không chỉ đem lại tiện ích cho người dân, đảo nhân tạo được thiết kế cẩn thận để chào đón các loài động vật sống trong môi trường tự nhiên ở đô thị. Phần ngập nước của các hòn đảo được kỳ vọng sẽ trở thành môi trường sống cho rong biển và các sinh vật biển nhỏ bám vào. Vòm cây ở giữa đảo cũng được trông đợi như một khu vực nghỉ ngơi của các loài chim địa phương.

Còn nếu xét trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đảo nhân tạo được cho là nơi trú ẩn của con người trong giai đoạn “bình thường mới” đang được áp dụng tại hầu hết các đô thị hiện nay.

Thiệu Kiệt

Theo 24hsongxanh.vn/ Copenhagen Islands

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/cong-vien-nho-y-tuong-lon-o-dan-mach/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sorry. No data so far.

Cùng chuyên mục