Chợ Túy Loan: Một nét chân quê

Chợ Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) là một trong những khu chợ nổi tiếng nhất đất Hòa Vang. Nếu có dịp ghé khu chợ này, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh tráng và mì Quảng trứ danh của Túy Loan.

Dân gian truyền tụng câu ca rằng:

Túy Loan trăm thứ đều ngon
Vừa vừa cái miệng kẻo chồng con hết nhờ!

Câu ca dao phần nào nói lên sản vật được mua bán phong phú ở chợ Túy Loan xưa nay. Từ xưa, vùng đất Túy Loan vốn nhộn nhịp giao thương. Tiểu thương tại chợ đa số là người dân trên địa bàn và khu vực lân cận, họ đem nông sản, thức quà nhà trồng được, hay nhập tại nguồn chất lượng để cung cấp đến người mua.

Bà con ở tỉnh Quảng Nam (thành phố Hội An, thị trấn Ái Nghĩa, thị xã Điện Bàn…) mang theo nào mắm, hến, rau, bắp, gà, heo quê… Bà con từ nội thành Đà Nẵng thì chở về nào mực, cua, tôm, cá biển… Những sản vật tại chỗ của Túy Loan như mì lá, bánh tráng, chiếu Cẩm Nê, các loại bánh khô, bún, miến khô… phong phú, đa dạng, tạo nên quang cảnh trên chợ dưới sông tấp nập.

cho-tuy-loan-da-nang
Nụ cười móm mém, hiền hậu của bà mẹ quê. Ảnh: HẢI ÂU

Ngày nay, chợ Túy Loan được nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn chợ “văn hóa, văn minh đô thị” với diện mạo 2 tầng khang trang. Nhìn bề ngoài, chợ không còn vẻ chân quê, dân dã như xưa. Thế nhưng, đi vào bên trong mới thấy, vẻ bán – mua hồn hậu của người quê không hề vơi đi.

Thậm chí, sự mộc mạc, chân chất hẳn còn đậm nét. Những món quà quê vẫn còn đấy như minh chứng cho những giá trị xưa cũ mãi trường tồn. Đó là buồng cau trong vườn nhà được chọn lựa cẩn thận bởi bàn tay chai sần, thô ráp của bà mẹ quê. Đó là quầy hàng bánh tráng nướng đặc sản Túy Loan giòn rụm, thơm nức mùi gừng, mè. Hay quầy bánh đúc, bánh lá bánh ít nhân dừa bùi bùi, dẻo dẻo là món quà vặt trong ký ức tuổi thơ.

Người ta đến chợ Túy Loan còn để chuyện trò với những tiểu thương – những người bà, người mẹ hiền hậu bên quầy nông sản nho nhỏ mà dù có mua bao nhiêu thì bà cũng “nhón” thêm ít hành lá, ngò ta, vài trái ớt với nụ cười móm mém: “Để con nấu nồi canh thêm ngon, thêm duyên”.

Có thể bắt gặp ở chợ hình ảnh những bà già lụm cụm ra chợ cứ nấn ná mãi ở một gian hàng nào đó, chuyện trò vui vẻ với người bán cũng già – mua riết thành bạn. Thấy cứ thương thương như bà nội, bà ngoại mình vậy.

 Dạo quanh khu chợ mua một vài món đặc sản ngồi thưởng thức hương vị dân dã làng quê sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thật sự thú vị trong hành trình du lịch đến với Đà Nẵng.

Hải Âu

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/5399/202010/cho-tuy-loan-mot-net-chan-que-3792957/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục