Chị Lý Tú Anh: “Tự hào về nhân viên và hãnh diện khi gia đình đầm ấm”

Khi tôi gõ cửa văn phòng công ty Ngôi Sao Mỹ (American Star) và được mời vào, tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy bàn làm việc của giám đốc nằm khiêm tốn phía sau bàn làm việc của nhân viên. Hôm đó văn phòng công ty khá ít người vì hầu hết nhân viên đã có việc ra ngoài. Chị Lý Tú Anh – người sáng lập và đang điều hành công ty American Star – là một phụ nữ nhỏ nhắn và duyên dáng trong chiếc áo đầm linen màu hồng đất, nhưng những câu chuyện kinh doanh mà chị kể còn thu hút tôi nhiều hơn.

Lý Tú Anh – người sáng lập và đang điều hành công ty American Star
Lý Tú Anh – người sáng lập và điều hành công ty American Star.

Niềm hãnh diện thứ nhất: đội ngũ nhân viên

*American Star do chị sáng lập và điều hành đã được 16 năm. Điều khiến chị tự hào nhất là gì?

Đó là đội ngũ nhân viên. Tại công ty, người làm lâu nhất 15 năm, người làm ít nhất cũng 7 năm. Nhờ có họ, những con người thật thà, kiên nhẫn và chịu khó đồng hành trong nhiều năm qua mà công ty mới bền vững. Tôi rất tự hào về nhân viên của mình và cho rằng con người là tài sản quý nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào.

*Là chủ công ty và cũng là người điều hành trực tiếp, chị làm sao để mối quan hệ với nhân viên không cách biệt?

Đơn giản là coi nhân viên như người thân. Về nghiệp vụ phải hướng dẫn họ tận gốc, thấy họ thiếu cái gì thì đào tạo, thấy họ có sở trường gì thì hướng họ phát huy tối đa. Một tháng tôi thường dành ra từ một đến hai ngày để trao đổi thân mật hơn với nhân viên nhằm hiểu hơn đời sống của họ, xem nếu có gì chưa ổn thì gợi ý những giải pháp giúp họ.

Mặt khác, tôi luôn so sánh và cân nhắc mức lương thưởng cho nhân viên không thua kém các công ty khác. Ngoài lương, tôi luôn có những khoản thưởng nóng khi họ làm tốt công việc và thỉnh thoảng tặng quà để họ mang về nhà, giúp gia đình họ thêm gắn bó và yêu thương nhau. Có thể nói tôi rất hạnh phúc khi hiện nay toàn bộ nhân viên đều có cơ ngơi đầy đủ và cuộc sống gia đình đầm ấm. Ngay cả bạn nhân viên lúc mới vào làm là người khó khăn nhất thì hiện giờ cũng đã có nhà và xe hơi riêng.

*Có gì khác biệt trong cách chị điều hành công ty?

Toàn bộ nhân viên của tôi lúc vào làm đều là sinh viên mới ra trường, tôi nhận về đào tạo từ đầu, chấp nhận vất vả chứ không săn tìm nhân viên cũ từ các công ty khác. Mặt khác, tôi luôn sắp xếp cho nhân viên đi cùng mình đến trải nghiệm dịch vụ ở những nơi sang trọng nhằm dạy họ những kỹ năng ứng xử và hướng dẫn họ cách giao tiếp với khách hàng để có được sự tự tin. Tôi cũng dạy các em phải sống chân thành, nghĩ cái lợi cho mình thì cũng nghĩ đến cái lợi cho người. Đương nhiên bản thân tôi phải làm gương trước.

Niềm hãnh diện thứ hai: đại diện cho công ty NCS Line ở Việt Nam

*Ngoài American Star, chị còn là giám đốc điều hành của NCS Line World Wide ở Việt Nam – một nhà cung cấp dịch vụ giao nhận và vận chuyển hàng hóa hàng đầu trên thế giới. Vị trí này quan trọng ra sao?

Đây là niềm hãnh diện thứ hai của tôi. NCS Line World Wide là một công ty đa quốc gia quy mô lớn, hiện đang có mặt tại rất nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, họ có rất nhiều công ty để chọn lựa nhưng họ đã đề nghị American Star làm đại diện ở Việt Nam. Sau một chặng đường gian nan, kiên trì và đợi chờ, American Star đã có cơ hội vươn mình ra thế giới, khẳng định vị trí của chúng tôi trong lĩnh vực này. Đây thực sự là niềm động viên, cho tôi thấy mình đã đi đúng hướng, giúp tôi càng tự tin hơn.

* American Star đang là thành viên của nhiều tổ chức, hiệp hội trong ngành vận tải quốc tế. Chị có thể nêu những lợi ích của việc tham gia này?

American Star đang tham gia nhiều tổ chức, hiệp hội trong ngành vận tải quốc tế, tuy nhiên chúng tôi hoạt động hiệu quả nhất ở CLN (Combined Logistics Networks). American Star đã là thành viên tích cực của CLN từ nhiều năm trước. Hiện nay, các giao dịch nghiệp vụ của American Star được CLN bảo đảm khi làm việc với các đối tác trong cùng hiệp hội và luôn được họ hỗ trợ hết mình, giúp cho chúng tôi hoàn thành dịch vụ vận tải một cách tốt nhất.

*Dân trong nghề cho biết chi phí logistic của Việt Nam thường cao hơn thế giới, điều này có gây khó khăn cho công ty của chị không? 

Đây là một thực tế đã nhiều năm rồi. Trong những lúc khó khăn, chúng tôi luôn tìm được cách để duy trì và phát triển như triển khai các dịch vụ mới. Nhiều năm trước đây, chúng tôi liên kết với một công ty nước ngoài lớn để độc quyền triển khai dịch vụ dọn nhà (moving) cho các doanh nhân nước ngoài đi và về Việt Nam. Việc này đòi hỏi những kỹ năng mà không phải công ty nào cũng làm được.

*Doanh nghiệp hoặc doanh nhân nào cũng có lúc vượt qua những khó khăn, chị có thể chia sẻ cách chị vượt lên những khó khăn ấy?

Mấy năm trước, tôi đánh liều bỏ đi hai khách hàng lớn chiếm đến 50% lợi nhuận của công ty chỉ vì họ yêu sách nhiều quá khiến cho công ty phải làm việc rất vất vả và khó chịu. Chúng tôi quyết định cơ cấu lại công ty, sắp xếp lại danh mục khách hàng, đồng thời xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh mới. Họa vô đơn chí, vào thời điểm đó tôi có một sự cố về sức khỏe ảnh hưởng đến cả tính mạng phải điều trị trong một thời gian, có lúc lo lắng đến mất ngủ, sau đó tôi đã tự điều trị cho mình bằng cách thực hành thiền và điều chỉnh lối sống. Cùng với sự động viên và trợ giúp của chồng, tôi may mắn vượt qua được và điều vui nhất là sau đó tôi nhìn mọi khó khăn trở ngại nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Niềm hãnh diện thứ ba: có một gia đình ấm áp

*Chị từng trả lời trên cộng đồng Pro Parents về bí quyết nuôi dạy hai con. Chị đã dành thời gian cho gia đình của mình như thế nào?

Dù bận rộn cỡ nào cũng cần có thời gian cho gia đình, vấn đề là mình biết sắp xếp. Tôi tự hào là bên cạnh công việc vẫn có thời gian chơi với con và thời gian dành cho cộng đồng. Lúc các con còn nhỏ, vợ chồng tôi dạy các con học tiếng Anh bằng trò chơi, hình ảnh và âm thanh. Hai con tôi không học thêm tiếng Anh, cũng không học trường quốc tế nhưng đều nói tiếng Anh thuần thục như tiếng mẹ đẻ. Tôi để các con sống tự nhiên, không ép buộc và nhìn khả năng của con để hướng con chọn môn học mình thích. Hiện nay một tuần tôi đi chơi patin cùng con trai nhỏ hai lần, đi bộ với chồng ở công viên mỗi ngày. Đi tập patin cùng con, mình mới hiểu được con bị đau thế nào khi bị té, kiên nhẫn thế nào khi đứng lên trượt tiếp và hiểu được con thương mình thế nào. Bên cạnh đó, tôi học được rằng sau mỗi lần té là mỗi lần mình đi tốt hơn và không sợ té nữa, suy ra việc kinh doanh cũng như vậy. Khi có thời gian tôi lại vào bếp nấu ăn và vào mỗi buổi tối, gia đình tôi thường trò chuyện và ôm nhau trước khi đi ngủ.

*Hai vợ chồng chị cùng làm một công ty, thế thực sự ai làm chủ? 

Chúng tôi chưa bao giờ phân biệt vị trí cao thấp. Cách nay 5 năm, chồng tôi bỏ vị trí giám đốc điều hành tại một doanh nghiệp lớn để về công ty cùng làm với tôi, anh ấy có nền tảng kiến thức và tư duy tốt trong khi tôi lại giỏi kinh nghiệm thực tế hơn, nhờ đó bổ sung cho nhau. Nhờ có anh cố vấn nên công ty đã vượt qua nhiều khó khăn và phát triển được như hiện giờ. Ngoài công việc ở công ty, anh còn hỗ trợ cho một số công ty khởi nghiệp, dạy con học tiếng Anh, viết nhạc, nghiên cứu tìm học bổng cho con. May mắn là tôi gặp được ông xã hiền lành chưa bao giờ to tiếng với vợ và cả hai vợ chồng cùng thực hành thiền nên biết lắng nghe nhau, nhường nhịn nhau. Thời gian tôi bị suy giảm sức khỏe, anh luôn bên cạnh động viên và chăm sóc đồng thời thay tôi điều hành công ty và lo cho các con.

Sống xanh: suy nghĩ tích cực và dành thời gian cho bản thân mỗi ngày

*Giờ sống xanh đang là xu hướng. Theo chị, thế nào là sống xanh?

Thứ nhất là suy nghĩ tích cực và lan tỏa đến những người xung quanh. Cách đó không có nghĩa là che giấu cái xấu mà chính là dùng những hạt giống tốt để đẩy lùi và chuyển hóa cái xấu. Thứ hai là lối sống: rèn luyện sức khỏe thể chất và tâm trí, sử dụng vật dụng và thực phẩm sạch, có lợi cho môi trường. Trong công việc, luôn ưu tiên kết nối với những doanh nghiệp kinh doanh vì cộng đồng, khi điều hành công ty cần có tâm trong sáng và minh bạch. Để có cuộc sống gia đình êm ấm, mối quan hệ tốt với nhân viên, khách hàng và đối tác thì doanh nhân trước hết phải biết yêu bản thân mình, cho cơ thể và tâm trí nghỉ ngơi hợp lý ít nhất là 30 phút mỗi ngày.

Cảm ơn chị và mong năng lượng tích cực nơi chị sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

Công ty TNHH Thương mại vận tải quốc tế Ngôi Sao Mỹ (American Star)

182 Hồ Văn Huê, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Tel:  (84-28)3995 5951

Email:  [email protected]

Website:  www.americanstarvn.com

Thanh Thuỷ (thực hiện)

Theo ấn phẩm 24h Sống Xanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục