Chắp cánh ước mơ

Bắt nguồn cảm hứng từ những “lớp học i tờ” được ra đời trong phong trào Bình dân học vụ năm 1945, một nhóm bạn trẻ tại Đà Nẵng đã lập ra nhóm từ thiện I Tờ với mong muốn đem ánh sáng của tri thức đến với những đứa trẻ đang phải chịu nhiều thiệt thòi vì hoàn cảnh khó khăn. Ngoài chương trình trọng tâm là Tủ sách I Tờ, nhóm từ thiện I Tờ còn tổ chức rất nhiều chương trình thiện nguyện khác như: ủng hộ miền Trung khắc phục lũ lụt, tặng gạo cho các hoàn cảnh khó khăn vào mỗi dịp Tết đến – Hũ gạo I Tờ…

Trước ảnh hưởng của đợt lũ lụt vừa qua tại Quảng Trị, ngày 26/10, nhóm từ thiện I Tờ đã lên đường, trao tặng 440 áo ấm mới cho các em học sinh tại Trường Tiểu học và THCS Triệu Độ tại xã Triệu Độ, Trường Tiểu học và THCS Cam Tuyền tại xã Cam Tuyền trong chương trình Áo ấm I Tờ và 390 suất quà gồm: cặp sách mới, vở, bút, bánh, sữa, nước suối cho các em học sinh tại Trường Tiểu học và THCS Triệu Long tại xã Triệu Long trong chương trình Hướng về miền Trung thân yêu.

chap-canh-uoc-mo
Các thành viên của nhóm từ thiện I Tờ tranh thủ thời gian để gói những suất quà, chuẩn bị cho chương trình Hướng về miền Trung thân yêu 1 và Áo ấm I Tờ. Ảnh: MAI HIỀN

Hẹn gặp anh Đàm Đức Mạnh, người đồng sáng lập nhóm từ thiện I Tờ, hiện đang công tác tại Trường Đại học Greenwich Việt Nam ngay khi đoàn vừa trở về từ Quảng Trị, anh Mạnh chia sẻ: “Đường đi không quá khó khăn do các điểm mà đoàn chúng tôi ghé đều gần với khu vực đồng bằng, tuy nhiên đoàn cũng gặp một chút trở ngại là đường dẫn vào các trường còn lầy lội, trơn trượt, một số điểm xe không qua được, phải đẩy”.

Và để có được những suất quà ấy để chia sẻ khó khăn với các em học sinh vùng lũ, nhóm từ thiện I Tờ đã kêu gọi, vận động các mạnh thường quân thông qua facebook của nhóm từ ngày 15 đến 22/10.

Cô Nguyễn Thị Thu Hồng, Hiệu phó Trường Tiểu học và THCS Triệu Long bày tỏ: “Các em học sinh tại trường đều có hoàn cảnh khó khăn. Trước ảnh hưởng bởi lũ lụt, sách vở của các em ướt hết, không còn gì cả nên những suất quà của nhóm từ thiện I Tờ rất ý nghĩa với các em lúc này. Thay mặt nhà trường, tôi chân thành cảm ơn nhóm từ thiện I Tờ kết nối những trái tim yêu thương hướng về miền Trung và đã dành tình cảm đặc biệt cho Trường Tiểu học và THCS Triệu Long. Nhà trường cùng các em học sinh sẽ cố gắng vượt qua, khắc phục hậu quả của thiên tai”.

Anh Mạnh cho biết, nhóm từ thiện I Tờ được thành lập vào tháng 5/2014 với 30 thành viên ban đầu, đến nay, nhóm đã có hơn 120 thành viên tham gia. Đúng như cái tên của tổ chức là “I Tờ”, ý chỉ những gì cơ bản, sơ khai nên đối tượng mà nhóm hướng đến là các em nhỏ ở độ tuổi tiểu học.

chap-canh-uoc-mo
Nhóm từ thiện I Tờ tặng quà hỗ trợ cho các em học sinh tại Trường Tiểu học và THCS Triệu Long (xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Bình) trong chương trình Hướng về miền Trung thân yêu 1 vào ngày 26/10. Ảnh: Đức Mạnh

Chương trình trọng tâm của nhóm là Tủ sách I Tờ nhằm kết nối những bạn trẻ với tấm lòng hảo tâm cùng chung tay đóng góp những quyển sách không dùng đến, xây dựng tủ sách đa dạng, phong phú cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở những miền quê trên dải đất miền Trung cho một mục tiêu duy nhất là giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn chắp cánh ước mơ. Trong năm 2021, nhóm sẽ thay đổi cách thức tổ chức cũng như hình thức trao tặng sách để phù hợp hơn với sự thay đổi trong cách đọc, cách tiếp cận sách ngày một hiện đại.

Ngoài Tủ sách I Tờ, nhóm cũng tổ chức các hoạt động thiện nguyện khác như: Hũ gạo ăn Tết – tặng gạo cho các hoàn cảnh khó khăn vào mỗi dịp Tết đến, Trung thu cho em, tặng gạo cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, ủng hộ lũ lụt miền Trung.

Tính đến nay, nhóm từ thiện I Tờ đã trao tặng 11 Tủ sách I Tờ ở khắp các địa phương: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đại diện Trường Tiểu học Tà Rụt tại xã Tà Rụt, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị, một trong những trường đã được nhóm từ thiện I Tờ trao tặng Tủ sách I Tờ chia sẻ: “Các em học sinh theo học tại trường đa số đều là dân tộc Paco, nhiều em đọc tiếng Việt chưa chuẩn, các giáo viên đều phải nỗ lực rất nhiều để các em đọc, nói, viết thành thục hơn. Nhóm từ thiện I Tờ đã đến thăm và trao tặng cho nhà trường kệ sách đầy ắp những cuốn truyện tranh cùng sách tham khảo, sách kỹ năng bổ ích thu hút các em đọc sách nhiều hơn, đồng thời chỉ dẫn tỉ mỉ cho các em cách sử dụng và bảo quản sách”.

Bà Phạm Thị Thu Cúc (SN 1964, ngụ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ), thành viên của nhóm từ thiện I Tờ chia sẻ: “Với mong muốn sẻ chia, giúp đỡ những cháu có hoàn cảnh khó khăn nên ngay khi biết về nhóm từ thiện I Tờ tôi đã đăng ký tham gia. Suốt hơn 4 năm đồng hành cùng nhóm từ thiện I Tờ, với tôi, mỗi chuyến đi từ thiện đều là kỷ niệm khó quên. Khi được cùng các bạn trẻ trong nhóm gửi tặng những suất quà đến các cháu, tôi vui và rất hạnh phúc”.

Tuy là thành viên lớn tuổi, bà Cúc luôn nhiệt tình hỗ trợ nhóm từ thiện I Tờ. Mỗi khi nhóm tổ chức chương trình gì, bà Cúc đều kêu gọi, vận động các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp ủng hộ. Và hơn 4 năm đồng hành cùng nhóm cũng là hơn 4 năm căn nhà của bà trở thành điểm tập kết hàng hóa, nhu yếu phẩm, là nơi các thành viên của nhóm quây quần cùng nhau chuẩn bị những suất quà trước mỗi chuyến đi.

Anh Mạnh cho hay, tiếp nối chương trình Hướng về miền Trung thân yêu 1, từ ngày 22/10 đến nay, nhóm từ thiện I Tờ cũng đã tiếp tục kêu gọi, vận động các mạnh thường quân tổ chức chương trình Hướng về miền Trung thân yêu 2 dự kiến tổ chức tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình vào ngày 8/11. Tính đến ngày 30/10, nhóm đã kêu gọi, vận động được 22 triệu đồng cùng 506 cặp sách mới, 200 đôi giày mới, 1.000 cuốn vở, 600 cây bút mực.

Mai Hiền

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/nguoi-da-nang/202010/chap-canh-uoc-mo-3871419/

Cùng chuyên mục