Cảm ơn Linh!

Mấy hôm nay, xen lẫn những dòng tin không mang lại nhiều năng lượng tích cực, bỗng như được “cứu vớt” từ câu chuyện của cô bé Nguyễn Nguyệt Linh – học sinh lớp 5 của Trường Marie Curie (Hà Nội).

Bé Linh đã soạn thư kêu gọi “không thả bóng bay vào ngày lễ khai giảng” và gửi cho hơn 40 trường học tại Hà Nội.
Bé Linh đã soạn thư kêu gọi “không thả bóng bay vào ngày lễ khai giảng” và gửi cho hơn 40 trường học tại Hà Nội.

Trước thềm năm học mới, Linh đã soạn thư điện tử với nội dung chính là kêu gọi các trường học “không thả bóng bay ngày lễ khai giảng”. Và, cô bé đã gửi thư đó cho hơn 40 trường học ở Hà Nội.

Thư cô bé có đoạn: “Con được biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời… Nhưng khi thả bóng lên thì các chú chim hoặc động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác sẽ bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển.

Con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ?”.

Chị Nguyệt, mẹ của bé Linh, cho biết sau khi bé gửi thư, đã nhận được nhiều hồi âm và phần lớn đáp rằng “sẽ hạn chế thả bóng bay ngày khai giảng”. Một số ít thì hào hứng chấp nhận lời kêu gọi của cô bé, trong đó có Trường Marie Curie mà cô bé theo học.

Thậm chí, thầy Nguyễn Xuân Khang hiệu trưởng của trường nói rằng không chỉ năm nay, mà những năm sau đó, nhà trường sẽ không thả bóng bay dịp lễ khai giảng. Và trong thư phản hồi của mình, có lẽ vị hiệu trưởng sẽ nghĩ đến chuyện cô học trò bé bỏng của mình vui cười sung sướng khi đọc đến đoạn:

“Thầy sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 là Lễ khai giảng Nguyệt Linh để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con”.

Bé Linh hay được mẹ cho đi tham gia các hoạt động ngoại khóa, môi trường…
Bé Linh hay được mẹ cho đi tham gia các hoạt động ngoại khóa, môi trường…

Từ câu chuyện của bé Linh, đủ để thấy rằng vấn đề môi trường đang cần được quan tâm như thế nào. Lá thư của cô bé tuy ngắn gọn và súc tích, nhưng đủ để truyền đi thông điệp, là mỗi người trong số chúng ta, đều có thể chung tay bảo vệ môi trường, ngay từ những việc nhỏ nhất.

Hôm qua, tôi đem câu chuyện này để trò chuyện với một số bạn của mình. Điều khiến tôi ngạc nhiên, là đa số họ… ngạc nhiên trước hành động của cô bé. Có lẽ, từng thớ tư duy cũ vẫn còn nằm chễm chệ trong nếp nghĩ của họ. Cũng chả trách được, khi suốt thời gian dài chúng ta được nhồi nhét những thứ vô bổ.

Song, sau cuộc nói chuyện, tôi tìm thấy được những tín hiệu lạc quan. Họ nói rằng sẽ cho con của mình tham gia các chương trình mà mẹ bé Linh vẫn hay cho cháu tham gia. Vài phút sau đó, tôi thấy trên facebook họ, “chia sẻ” link bài báo nói về câu chuyện của bé Linh, cùng vài dòng “sẽ cho con thế này”, “sẽ cho con thế kia”…

Tất nhiên, cũng chưa thể dành hết niềm tin vào những điều họ hứa sẽ thực hiện ngay được. Nhưng nhiêu đó, cũng đủ để cho chúng ta nói lời cảm ơn bé Linh. Cô bé đã truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, rất nhẹ nhàng và đáng yêu!

Bài: Xuân Thọ
Ảnh: Vietnamnet
Theo 24hsongxanh.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục