Bông hẹ

Phàm nghe thuốc ai chẳng ngán ngược ngán xuôi, nhưng nhiều vị thuốc có sẵn trong bữa ăn hàng ngày. Bông hẹ sau khi tung hứng cùng đủ bầu bạn rau cỏ, thịt thà vừa tạo nên món ngon vừa giúp phòng chữa bệnh.

Quả đào xinh tươi ai nhìn cũng mê nhưng ít ai đếm xỉa hạt đào, mà không biết rằng mình luôn quẳng đi thứ quý giá vô song. Nhân hạt đào hay đào nhân kháng viêm, giảm ho sốt thường dùng trong y học cổ truyền. Muốn có được đào nhân khá vất vả, vì hạt đào cứng tợ đá, phải đập khéo léo sao cho vỏ vỡ ra đặng nhân hạt nguyên vẹn. Bông hẹ mơn mởn búp non xắt khúc ngắn, trụng sơ trong nước sôi lăn tăn. Nõn hẹ chấy nhanh cùng xíu dầu. Tung nắm đào nhân vô nhảy nhót tới khi vỏ lụa xem xém nâu sẫm mới rước bông hẹ nhập cuộc, nêm nếm nhanh tay chút nước tương, chút đường, trút ra đĩa ngay. Dĩa xào bốc khói lảng bảng thơm phưng phức, bông hẹ loáng xanh loáng trắng, đào nhân căng tròn mời gọi. Ốm yếu chán ăn cách mấy cũng thấy ngon miệng. Êm ái ngủ một giấc bình yên, tỉnh dậy, thấy mình khỏe hơn, ho hen sốt nóng bay đi nhiều phần. Bông hẹ xào đào nhân đơn giản mà cực kỳ công hiệu, xưa nay bao lương y dùng trợ giúp giảm cúm, hết ho, thông khí dễ thở.

Canh bông hẹ tàu hũ non.

Tim heo bổ dưỡng, nhà giàu xưa hễ con cái vừa ỉu ỉu ương ương đã vội hầm tim heo thuốc bắc dỗ dành húp hai ba muỗng cho khỏe mạnh. Hai thứ hoàn toàn trái ngược nhau. Tim phải luộc ít nhất nửa canh giờ mới mềm, xắt sợi mỏng. Còn bông hẹ chỉ cần trụng sơ năm sáu khắc, hớp lửa củi nát bấy ngay. Thêm vài lát thơm, dăm ba múi cà chua, mấy cọng cải thìa. Tiếng xào chứ gần như vắng bóng dầu mỡ, đun nước sủi bọt trút toàn bộ vào gia giậm tương hột, tiêu, đường. Gặp cháo gạo lứt đỏ au, rắc muối mè, khỏi dỗ dành gì hết. Tim heo xào bông hẹ vừa ngon vừa trợ lực bổ phế nhanh chóng.

Đâu phải đợi bệnh đợi đau mới gọi réo bông hẹ. Biết bao món dân dã thiếu bông hẹ coi như trớt quớt. Bông hẹ xào trứng gà so, bông hẹ chấy tôm nõn, canh bông hẹ cá diếc, bông hẹ lăn cật heo… toàn món bá cháy, đặc biệt ích thân bổ khí phòng cảm mạo phòng hàn cả đấy. Tàu hũ non xứng đôi vừa lứa bông hẹ nhất, hễ nhắc tới tàu hũ liên tưởng ngay tàu hũ nấu canh bông hẹ và ngược lại. Tàu hũ non muốn ngon phải kén lò lắm nha, mềm vừa bở vừa, màu ngà ngà mới béo mới đậm đà. Bông hẹ tánh đơn giản, nấu nướng củi canh vô cùng nhanh lẹ, nước sôi ùng ục nêm nếm mặn ngọt tùy thích, bông hẹ tàu hũ non bóp nhuyễn thả vô là đã có tô canh ngon lành, nước ngọt lịm. Dân dư dả sanh phú quý thêm thịt băm, tôm nõn, nhưng thiệt ra theo Đông y thì chỉ canh tàu hũ non bông hẹ là đã bồi bổ khí huyết, điều hòa tạng phủ …

Bông hẹ xào nhân hạt đào.

Dọc bờ biển cát vàng sóng xanh miền Trung Bình Thuận, Phú Yên, Nha Trang ghé bất kỳ chợ nào cũng dễ dàng tìm được gánh bánh canh hẹ, món đặc sản ăn một lần nhớ cả đời. Muốn đặc biệt hơn nữa phải vô nhà bà con thân thuộc được đãi tô bánh canh bông hẹ. Bánh canh làm bằng bột gạo nặn tay xấu xí mà thơm thảo hương đồng gió nội, chả cá thu dai dai, bông hẹ thôi khỏi nói, ngọt ngào tươi roi rói. Dùng tô nào khỏe thêm tô đó, mệt nhọc đường xa tan biến. Dân vùng biển ít bệnh phải chăng nhờ những tô bánh canh bông hẹ?

Thiên nhiên ưu ái con người vô song khi ban tặng các thức vừa ăn ngon vừa phòng chữa bệnh. Bông hẹ cũng góp phần giúp phòng bệnh hữu ích trong mùa dịch Corona đang hoành hành.

“Hẹ vị ấm, hơi cay, chua, hăng bổ dương, ôn trung hành khí. Bông có thể trị ho, sốt cảm, thương hàn, tiêu đờm…” – Hải Thượng Lãn Ông

Hồng An

Theo ấn phẩm 24h Sống Xanh

Cùng chuyên mục