Biến thể mới của coronavirus lây lan nhanh hơn

Một nghiên cứu trên phạm vi toàn cầu đã tìm thấy bằng chứng là một dạng coronavirus mới đã lan từ châu Âu sang Mỹ. Biến thể mới làm cho virus có khả năng lây nhiễm nhanh hơn. 

Tuy vậy, trong bối cảnh chưa có vaccine và thuốc điều trị, có điều an ủi rằng biến thể mới của virus dường như không làm cho người ta bị bệnh nặng hơn chủng cũ.

bien-the-moi-cua-corona-virus
Các phòng thí nghiệm quốc tế đang chạy đua tìm vaccine phòng bệnh Covid-19.

Chủng mới của virus thay thế hoàn toàn chủng cũ

Đề cập về nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell, Erica Ollmann Saphire, một trong các đồng tác giả, trấn an rằng tuy chủng mới mạnh hơn, lây lan nhanh hơn nhưng biến thể chưa chắc tồi tệ hơn.

Biến thể ảnh hưởng đến lượng protein tăng đột biến – cấu trúc mà virus sử dụng để xâm nhập vào các tế bào mà nó lây nhiễm. Hiện tại các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu điều này có ảnh hưởng đến việc virus có thể được kiểm soát bằng vaccine hay không. Các loại vaccine hiện tại đang được thử nghiệm chủ yếu nhắm vào lượng protein tăng đột biến, nhưng chúng được tạo ra bằng cách căn cứ vào chủng virus cũ hơn.

Giới nghiên cứu gọi chủng mới là G614 và nhận thấy nó gần như đã thay thế hoàn toàn phiên bản đầu tiên là D614, đã lan rộng ở châu Âu và Mỹ.

Nhà sinh vật học Bette Korber cho biết: “Dữ liệu theo dõi toàn cầu của chúng tôi cho thấy chủng G614 lan truyền nhanh hơn D614. Tuy vậy, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về tác động của G614 đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19.”

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các mẫu được lấy từ các bệnh nhân trên khắp châu Âu và Mỹ và tìm cách giải mã gen virus. Họ so sánh trình tự bộ gen này với những gì được chia sẻ công khai để vẽ sơ đồ về mức độ lây lan của hai chủng virus mới và cũ. Kết quả cho thấy tính tới ngày 1/3, biến thể G614 còn rất hiếm ở bên ngoài châu Âu, nhưng đến cuối tháng 3/2020, nó đã tăng tần suất trên phạm vi toàn cầu.

bien-the-moi-cua-corona-virus

Lây với cấp độ nhân

“Sự gia tăng tần số chủng G614 thậm chí còn tiếp tục kể cả khi phần lớn người dân đã tuân thủ lệnh cách ly và ở nhà trong hai tuần.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo chủng mới dường như lây lan với cấp độ nhân qua đường hô hấp ở mũi, xoang và họng.

Tuy vậy, xét nghiệm trên 1.000 bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Anh quốc cho thấy những người bị nhiễm chủng virus mới không mắc bệnh nặng hơn những người nhiễm chủng ban đầu.

Giáo sư David Montefiore, Đại học Duke, xác nhận rằng virus chủng G có khả năng lây nhiễm cao gấp từ ba đến chín lần so với chủng D. Nói cách khác, chủng G có lợi thế về mức độ lây nhiễm.

Kết quả nghiên cứu về chủng virus mới càng làm nổi bật giá trị của những lời khuyên ban đầu để ngăn ngừa sự lây lan coronavirus: Đeo khẩu trang và duy trì sự giãn cách xã hội.

bien-the-moi-cua-corona-virus
Đeo khẩu trang và duy trì sự giãn cách xã hội vẫn là lời khuyên hữu hiệu để ngăn ngừa Covid-19.

Cần thêm nhiều nỗ lực

Trên lý thuyết, chủng G614 có thể được vô hiệu hóa bằng cách dùng huyết tương lấy từ những người đã hồi phục sau khi bị nhiễm coronavirus.

Tuy vậy, trên thực tế, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng nếu chủng mới làm cho virus phát triển nhanh hơn và lên mức cao hơn, sẽ cần nhiều nỗ lực của hệ thống miễn dịch để vô hiệu hóa nó, trước mắt là có những hệ lụy đối với các loại vaccine đang được những phòng thí nghiệm trên toàn thế giới nghiên cứu.

Và, tất nhiên, giới y khoa cũng phải để mắt đến những biến thể khác của virus. Một chủng mới của virus được phát hiện không có nghĩa là một chủng khác không thể xuất hiện. Nó sẽ khiến giới nghiên cứu y khoa phải cảnh giác hơn.

Thiệu Kiệt

Theo 24hsongxanh.vn/ CNN

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/bien-moi-cua-coronavirus-lay-lan-nhanh-hon/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục