Bát bò xáo từ thời Pháp thuộc

Có dịp ngang qua quốc lộ 1A ở thị trấn Nam Phước (tên đường nội khu là Điện Biên Phủ, Duy Xuyên, Quảng Nam) nên thử ghé vào bún Phấn để ăn bát bò xáo có từ thời Pháp thuộc.

Là cháu của quán này, nghệ sĩ dân gian Nguyễn Trung Nam (anh ruột cố thi sĩ Nguyễn Trung Bình) kể rằng bún Phấn có gốc tích từ thời ông ngoại của anh, hồi Pháp thuộc, đến nay đã có 4 đời bán liên tục.

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại, bún Phấn hiện nay vẫn khá đông khách

Tường Linh viết: “Đêm Đà Nẵng vọng buồn con sóng biển/ Bún chợ Chùa thương nước mắm Nam Ô”. Bún chợ Chùa ở đây cũng là để chỉ bún của ông Chỉ, cha của bà Tâm và bà Phấn.

Bún Phấn đã có không khí Tết

Thời Pháp thuộc, ông Chỉ và bà Tâm bán bún một thời gian dài trước khi họ tạm lánh xứ này để đi Hội An ngụ cư, bà Phấn ở lại làm cơ sở kháng Pháp và tiếp nối việc bán bún.

Thực đơn gồm nhiều món bún và món xáo

Bún Phấn trương biển hiệu riêng của mình từ khoảng đầu thập niên 1960. Sau này bà Tâm trở về quê nhà cũng mở quán bún Tâm gần ngã ba Nam Phước.

Bên trái là bún, bên phải là xáo tái

Quán bún Phấn có thực đơn nhiều món về bún, nhưng tuyệt phẩm lại là món xáo tái bò ăn với bánh mì. Mỗi bát xáo có một lạng thịt bò tươi xắt lát mỏng, xáo với nước lèo hầm từ xương bò và công thức nấu gia truyền. Thịt bò rất mềm và ngọt.

Nhiều người thích quán này bởi dĩa xí quách đầy đặn

Trên đường quốc lộ 1A, phía Bắc của cầu Mống có bê thui Mười nổi tiếng, phía Nam có quán bún Phấn, cũng chuyên về bò. Nghĩ cũng lạ về sự ngẫu nhiên này.

Vài hình ảnh làm nên một bát xáo tuyệt phẩm và các thực phẩm ăn kèm:

Như Hà

Cùng chuyên mục