Bảo đảm thực phẩm an toàn dịp Tết

Nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán. Việc lựa chọn thực phẩm sạch, rõ ràng nguồn gốc được cơ quan chức năng khuyến cáo. Bên cạnh đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố cũng phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai các hoạt động cần thiết, bảo đảm người dân đón Tết cổ truyền an toàn, khỏe mạnh.

bao-dam-thuc-pham-an-toan-dip-tet
Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp Tết thường tăng cao. TRONG ẢNH: Người dân lựa chọn mua bánh, mứt Tết. Ảnh: GIAO THỦY

Siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm

Là nơi cung cấp nguồn thực phẩm chủ lực cho nhu cầu toàn thành phố, mỗi ngày chợ đầu mối Hòa Cường cung cấp khoảng 270-300 tấn rau, củ, quả và các loại thực phẩm liên quan. Ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng BQL chợ đầu mối Hòa Cường cho biết, hiện có hơn 20 nhà cung ứng thực phẩm chủ yếu cho Đà Nẵng. Các tiểu thương cung cấp nguồn thực phẩm rau, củ, quả theo thỏa thuận hợp tác về chủng loại, số lượng và cam kết đúng nơi sản xuất. Sau khi tiểu thương kê khai nguồn gốc cho BQL, hàng hóa sẽ được tập kết vào chợ để phân phối. Đặc biệt, lực lượng chức năng tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm xác định mức độ an toàn cho thực phẩm nhập về. “Chúng tôi phối hợp BQL ATTP thành phố tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm thường xuyên. Trong trường hợp phát hiện đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phía Đà Nẵng sẽ thông tin cho địa phương đối tác. Các cơ quan chức năng địa phương đó sẽ làm việc với đơn vị cung cấp, nơi sản xuất. Nếu vi phạm nặng sẽ chấm dứt hợp đồng cung ứng”, ông Thông Anh cho biết. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm giúp Đà Nẵng sàng lọc và nâng cao chất lượng thực phẩm đầu vào, hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm bẩn, không nguồn gốc và không chất lượng.

Tương tự, việc kiểm soát chất lượng thịt gia súc, gia cầm cũng được siết chặt từ đầu tháng 1. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố, hiện trên địa bàn có 8 lò giết mổ gia súc, gia cầm, cung cấp khoảng 80-90 tấn thịt mỗi ngày, phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân địa phương. Bên cạnh đó, có khoảng 50 tấn thịt đông lạnh đóng gói sẵn được nhập về Đà Nẵng. Do nguồn gia súc, gia cầm địa phương cung ứng chỉ đáp ứng khoảng 10-15% số lượng trên nên việc kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ các loại gia súc, gia cầm sống được thực hiện xuyên suốt 24/24 giờ.

Ông Thiều Sáu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố cho biết, hiện đơn vị bố trí 2 trạm kiểm dịch động vật tại 2 cửa ngõ thành phố để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm dịch các loại động vật. Các mặt hàng trước khi nhập vào thành phố phải kê đầy đủ, rõ ràng nguồn gốc, có giấy kiểm dịch của địa phương nơi xuất xứ. Liên quan đến công tác giết mổ, hiện đơn vị đã thành lập trạm kiểm soát giết mổ, có nhiệm vụ kiểm tra quá trình tiếp nhận, giết mổ gia súc, gia cầm và tiến hành đóng dấu kiểm dịch xác định an toàn trước khi thực phẩm được đưa ra thị trường. “Riêng tại Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn, chúng tôi bố trí 10 cán bộ, nhân viên làm việc 24/24 giờ. Giai đoạn trước Tết Nguyên đán, dự báo nhu cầu sử dụng thực phẩm gia súc, gia cầm sẽ tăng từ 10-30% nên chúng tôi đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, tổ chức làm 8 đợt để kiểm tra công tác bảo đảm ATTP, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn”, ông Sáu cho biết.

bao-dam-thuc-pham-an-toan-dip-tet
Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn. Ảnh: PHAN CHUNG

Xử lý nghiêm thực phẩm không bảo đảm vệ sinh

Việc kiểm tra các hoạt động ATTP phục vụ Tết Nguyên đán cũng được nhiều địa phương đồng loạt triển khai, trong đó tập trung nhiều ở các chợ truyền thống trên địa bàn. Tại quận Sơn Trà, Ban Quản lý chợ đã ra quân kiểm tra, test nhanh các loại thực phẩm được bán tại 7 chợ trên địa bàn. “Mỗi chợ chúng tôi sẽ thử test ngẫu nhiên đối với các mặt hàng để xác định hàm lượng formol, hàn the, phẩm màu có vượt ngưỡng hay không. Nếu cơ sở nào vi phạm sẽ niêm phong sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định”, ông Phạm Tấn Thành, Trưởng Ban Quản lý chợ quận Sơn Trà cho biết.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL ATTP thành phố, cho biết từ đầu tháng 1, công tác kiểm soát chất lượng ATTP phục vụ Tết Nguyên đán được triển khai đồng loạt tại nhiều địa phương. Theo đó, BQL đã thành lập 3 đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra 190 cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Trong đó tập trung các mặt hàng phục vụ lễ, Tết như kinh doanh thực phẩm tươi sống, sản xuất bò khô, mực khô, cơ sở sản xuất bánh, kẹo mứt, rượu bia các loại… Tuyến quận, huyện, xã, phường theo hướng dẫn của thành phố cũng tiến hành thành lập các đoàn liên ngành, kiểm tra các cơ sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý. “Chúng tôi tập trung kiểm tra những địa điểm cung cấp thực phẩm quy mô lớn như chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Nếu có dấu hiệu vi phạm, lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm và xử lý mạnh tay với những trường hợp này”, ông Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chiến dịch truyền thông hướng đến người tiêu dùng thông minh cũng được đẩy mạnh trong dịp này. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Ngoài ra, cơ quan chức năng khuyến khích người dân tích cực giám sát các cơ sở, người chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm; qua đó phản ánh kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm. “Giống như mọi năm, đây là thời điểm các mặt hàng thực phẩm không nguồn gốc, xuất xứ trà trộn vào thị trường. Các sản phẩm tự làm không được kiểm chứng thành phần, chất lượng cũng được bán tràn lan trên mạng. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần có sự lựa chọn thông minh, không tùy tiện mua, sử dụng các loại thực phẩm không rõ ràng thành phần, xuất xứ để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình trong dịp Tết sắp tới”, ông Hải khuyến cáo.

Phan Chung

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/channel/5399/202101/bao-dam-thuc-pham-an-toan-dip-tet-3875741/

Cùng chuyên mục