“Bánh mì yêu nước” miễn phí cho người khó khăn

Gần 2 tháng nay, mỗi ngày, tủ “bánh mì yêu nước” tại số 35 Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Hải Châu) phát tặng miễn phí hàng chục chiếc bánh mì cho những người lao động nghèo như: xe ôm, vé số, ve chai, bán hàng rong… giúp những người khó khăn thêm ấm lòng.

banh-mi-yeu-nuoc-mien-phi
Thành viên tủ “bánh mì yêu nước” (phải) tặng bánh mì miễn phí cho người lao động nghèo. Ảnh: L.P

Từ hơn 6 giờ sáng, tủ “bánh mì yêu nước” bắt đầu mở cửa, phục vụ mọi người. Bên cạnh bán bánh mì với giá không lợi nhuận, tủ “bánh mì yêu nước” còn phát miễn phí cho những người khó khăn với thông điệp “Chia sẻ yêu thương để nhận lấy yêu thương”. Đây là hoạt động vì cộng đồng của nhóm bạn trẻ đến từ thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1988, thành viên nhóm) cho biết, anh và nhóm bạn có tổng cộng 8 người làm việc trong hệ thống nhà hàng tại thành phố Hội An. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do dịch bệnh, hoạt động dịch vụ, du lịch tại thành phố Hội An bị ngưng trệ, nên các thành viên trong nhóm không có việc làm.

banh-mi-yeu-nuoc-mien-phi
Anh Nguyễn Văn Hòa bổ sung thêm bánh mì để tặng miễn phí cho người lao động nghèo. Ảnh: L.P

Trong những ngày thất nghiệp, anh Hòa và các bạn nảy ra ý tưởng tạo ra một sản phẩm có tính sáng tạo để phục vụ cộng đồng và cổ vũ tinh thần người Việt. Sản phẩm mà nhóm anh Hòa hướng tới là tạo ra những chiếc bánh mì mang màu sắc và hình ảnh của quốc kỳ có tên gọi “bánh mì yêu nước”. Sau nhiều tháng nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm, nhóm anh Huy đã sản xuất thành công, cho ra đời những chiếc bánh mì có màu đỏ và ngôi sao vàng.

“Bánh mì có màu đỏ từ củ dền, thanh long ruột đỏ và màu vàng từ củ nghệ. Đây là những nguyên liệu hoàn toàn thuần Việt của nông nghiệp nước nhà. Bên cạnh mang ý nghĩa cổ vũ, động viên tinh thần mạnh mẽ, vượt qua khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, những chiếc “bánh mì yêu nước” còn hướng đến mục đích khuyến khích người dân sử dụng những sản phẩm của người nông dân Việt”, anh Hòa chia sẻ.

Bà Lương Thị Thu (SN 1956) làm nghề bán vé số dạo là khách hàng “ruột” của tủ bánh mì từ ngày khai trương đến nay. Hằng ngày, cứ khoảng 7 giờ sáng, bà Thu đến điểm đặt tủ “bánh mì yêu nước” để nhận bánh mì miễn phí cho bữa sáng.

Còn với ông Nguyễn Văn Quý (60 tuổi) làm nghề chạy xe ôm, những chiếc “bánh mì yêu nước” là bữa trưa thường xuyên của ông. “Bánh mì ở đây ngon lắm. Nhân thì đủ loại, ai muốn ăn loại gì cũng được. Bánh được phát miễn phí cho những người lao động thu nhập thấp như tôi, giúp chúng tôi tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt hằng ngày. Rất đáng quý!”, ông Quý tâm sự.

banh-mi-yeu-nuoc-mien-phi
Tủ “bánh mì miễn phí” được trang trí lá cờ đỏ sao vàng. Người bán mặc áo in hình quốc kỳ Việt Nam. Ảnh: L.P

Theo anh Hòa, bánh mì có nhiều loại nhân như: pate trứng, xúc xích, thịt xíu, thịt nướng, chả cá, tóp mỡ. Tùy theo khẩu vị và sở thích của người lao động nghèo mà anh phục vụ. “Mọi người đến đây dù là mua bánh mì hay nhận bánh mì miễn phí đều được phục vụ chu đáo như nhau, không có sự phân biệt nào. Ai chọn loại nhân nào thì tôi làm loại ấy, mục đích là làm sao để mọi người được thoải mái và ngon miệng nhất”, anh Hòa nói.

Mỗi ngày, các thành viên trong nhóm làm bánh mì xuyên đêm để kịp cung cấp vào sáng hôm sau. Bánh mì được sản xuất tại lò ở thành phố Hội An. Đến khoảng 5 giờ sáng, anh Hòa nhận bánh mì và vận chuyển ra điểm bán ở thành phố Đà Nẵng để kịp mở hàng vào sáng sớm. Tủ bánh mì hoạt động trong hai khung giờ: buổi sáng từ 6 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa và buổi chiều từ 16 giờ đến 19 giờ. Việc phát tặng bánh mì miễn phí hằng ngày không giới hạn số lượng. Bất cứ ai có nhu cầu đến nhận đều được phục vụ chu đáo. Mỗi ngày, các thành viên của tủ “bánh mì yêu nước” tặng miễn phí từ 20 – 40 chiếc bánh mì cho những người lao động nghèo. Đặc biệt, có những ngày, số lượng bánh mì tặng miễn phí nhiều hơn hẳn số lượng bánh mì bán ra.

Không chỉ tặng miễn phí bánh mì cho người lao động nghèo, tủ “bánh mì yêu nước” còn sử dụng túi giấy để đựng bánh mì, hạn chế tối đa sử dụng túi nilon, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến với mọi người.

Lam Phương

Theo Đà Nẵng Online

 

Link nguồn: https://www.baodanang.vn/nguoi-da-nang/202101/banh-mi-yeu-nuoc-mien-phi-cho-nguoi-kho-khan-3874918/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Sorry. No data so far.

Cùng chuyên mục