Ấu trùng ruồi: Nghe thì ghê nhưng là thực phẩm ‘thân thiện với môi trường’

Không ai có quyền khuyên bạn phải chuyển sang ăn chay hay ăn côn trùng để bảo vệ môi trường, nhưng chí ít, bạn cũng có thêm một chọn lựa về dinh dưỡng.

Từ lâu, côn trùng đã trở thành một loại thực phẩm dinh dưỡng cao từ châu Phi đến Đông Nam Á, nơi ấu trùng sâu tre, dế, bọ nước và các loài động vật chân đốt khác, chủ yếu được nuôi trong các trang trại, được dành để chế biến các bữa trưa và bữa tối.

au-trung-ruoi-1
Món ăn chế biến từ ấu trùng ruồi lính đen

Chứa nhiều kẽm và sắt hơn thịt nạc

Tuy nhiên, ở châu Âu, Bắc Mỹ và những nơi khác ở phương Tây, nơi các bữa ăn được chế biến từ côn trùng vẫn bị xa lánh. Đó là điều đáng tiếc, theo nhiều chuyên gia, bởi vì côn trùng có thể trở thành loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống ở khắp mọi nơi vì chúng giàu protein và có thể được sản xuất theo những cách thân thiện với môi trường hơn so với thịt bò hoặc thịt heo.

Thực tế, ngay cả những người sành ăn về các bữa ăn côn trùng cũng có thể e dè vì ấu trùng ruồi lính đen, thường được dùng để ủ chất thải và được chuyển thành thức ăn gia súc.

Nhưng theo ông Louw Hoffman, nhà khoa học tại Đại học Queensland ở Úc, ấu trùng ruồi lính đen chứa nhiều kẽm và sắt hơn thịt nạc và hàm lượng canxi của chúng được đánh giá ngang ngửa với sữa.

au-trung-ruoi-1
Ấu trùng ruồi được cho là sự thay thế bền vững và lành mạnh cho cả thịt và protein thực vật

“Ấu trùng ruồi lính đen đã được sử dụng làm thức ăn cho gia súc và không có lý do gì chúng không được xuất hiện trong chế độ ăn của con người,” vị giáo sư nhấn mạnh.

“Cũng giống như thịt, nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà con người cần cho sức khỏe. Loại ấu trùng này giàu kẽm và sắt hơn thịt nạc và hàm lượng canxi của nó cũng cao như sữa. Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng ruồi khiến chúng trở thành nguồn thực phẩm thú vị để thay thế thịt và cho đến nay chúng đã chứng minh tiềm năng thay thế một phần thịt trong bánh mì kẹp thịt và xúc xích.”

2 tỷ người trên thế giới đã và đang ăn côn trùng

Theo khảo sát, con người chỉ cần ít hơn nửa hécta đất để nuôi ấu trùng ruồi lính đen để tạo ra nhiều protein hơn so với chăn thả gia súc trên 1.200 ha hoặc trồng đậu nành trên 52 hécta.

Nói cách khác, bằng cách đưa ấu trùng ruồi nuôi vào chế độ ăn của người dân ở phương Tây, chúng tôi có thể có một sự thay thế bền vững và lành mạnh cho cả thịt và protein thực vật.

au-trung-ruoi-1
2 tỷ người trên thế giới đã và đang ăn côn trùng như thế này

Ông Hoffman nhấn mạnh: “Nếu bạn quan tâm đến môi trường, bạn nên cân nhắc và sẵn sàng ăn protein từ côn trùng.” Sự chọn lựa này sẽ không khiến bạn phải đơn độc, vì theo thống kê, có đến 2 tỷ người trên thế giới đã ăn côn trùng như một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của họ.

Theo giới chuyên gia, rào cản lớn nhất ngăn cản việc sử dụng protein của ruồi trong nguồn cung cấp thực phẩm là việc người tiêu dùng phương Tây chấp nhận côn trùng làm thức ăn. Theo tập quán và thói quen ẩm thực, người ta ăn hạt đậu hoặc sữa yến mạch, thậm chí cả thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nhưng côn trùng thì không.

Do vậy, để phát triển ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho con người, cần có sự truyền thông tốt hơn về các thành phần dinh dưỡng khác nhau của ấu trùng ruồi và cách chế biến tốt nhất để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của chúng. Chí ít thì người ta cũng cảm thấy an tâm khi biết loài ruồi được nuôi làm thực phẩm cho con người được cho ăn chất thải hữu cơ sạch.

Thiệu Kiệt

Theo 24hsongxanh.vn/ Sustainability Times

 

Link nguồn: https://24hsongxanh.vn/au-trung-ruoi-nghe-thi-ghe-nhung-la-thuc-pham-thien-voi-moi-truong/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục