7 chuyến du hành vào thiên nhiên

Đó là tên của cuốn sách kể về thiên nhiên và động vật dành cho thiếu nhi được tác giả Lê Hữu Nam sáng tác dựa trên những câu chuyện có thật. Bảy câu chuyện trong cuốn sách là bảy cuộc hành trình vào thế giới thiên nhiên xanh ngát và trong trẻo, được viết bằng một tấm lòng chân thành với mong muốn trao cho bạn đọc nhỏ tuổi những điều tốt đẹp nhất…

7-chuyen-du-hanh-vao-thien-nhien
Bìa cuốn sách “7 chuyến du hành vào thiên nhiên”. Sách do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành. Ảnh: CTV

Cuốn sách “mang bảy sắc cầu vồng trên nền trời xanh bao la, cũng là bảy cung bậc cảm xúc khác nhau”, từ những cảm xúc đau thương, mất mát tới yêu thương và hi vọng, tất cả khơi ngợi trong lòng độc giả một niềm khát khao sống chân tình và hướng thiện.

Khác với nhiều cuốn sách cùng thể loại, 7 chuyến du hành vào thiên nhiên không dài dòng kể lể, không đao to búa lớn, cũng không giáo điều huấn thị, mà cuốn sách nhỏ như những câu chuyện cổ tích hàng đêm ba mẹ kể em nghe trước khi ngủ. Nó nhẹ nhàng, êm dịu và sâu lắng như dòng nước ngầm mát mẻ, tuôn chảy không ngừng.

Tuy chỉ là hư cấu dựa trên những sự kiện có thật, nhưng qua mỗi câu chuyện, độc giả sẽ có cái nhìn chân thật về cách chúng ta tồn tại trên thế gian này (chuyện cụ rùa Jonathan), sự thờ ơ dẫn đến cái ác (chuyện chú chim toucan với cái mỏ độc quyền), tình thân và nguồn cội (chú sư tử Christian), sự hủy hoại của con người với thế giới và muông thú (chuyện hổ Jai)… Bằng cách xây dựng hai nhân vật trung tâm là Tuấn và vẹt đuôi vài Xa Lạ cùng nhau trải qua bảy chuyến du hành, tác giả gửi gắm cho độc giả một niềm mong ước một ngày kia con người và động vật sẽ sống chan hòa bên nhau để “cùng nhau viết nên những câu chuyện thiên nhiên tuyệt vời và có hậu”.

“Bảy câu chuyện mà nhà văn Lê Hữu Nam gửi đến các bạn đọc nhỏ tuổi là bảy cuộc du hành vào thế giới trong trẻo vô cùng của trẻ thơ, với một góc nhìn mà có lẽ bất kỳ phụ huynh nào cũng mong ước được trao nó vào tay con em mình: trao những điều đẹp nhất mình đã từng biết, hoặc mơ ước nhưng tuyệt vọng diễn đạt.

…Con người và thế giới trong 7 chuyến du hành vào thiên nhiên cho thấy muôn loài chạm tay vào nhau thân ái như buổi sơ khai của địa cầu. Rung động bằng một loại năng lượng thanh tao về hạnh phúc không phải tìm thấy được bởi đuổi xô vào nhau hay ranh ma của ham muốn sở hữu… Chắc cũng không phải là ngẫu nhiên mà đôi nhân vật chính, trung tâm của lời kể, là Tuấn và chú vẹt tên Xa Lạ. Quả vậy, một con vẹt kể lại những điều tai nghe mắt thấy về chia ly, nỗi buồn, tình bạn và sự từ chối văn minh… mà không có sự thêm bớt, thao túng ý nghĩa, quả là điều xa lạ trong thế giới hôm nay.

…Đọc hết cuốn sách nhỏ của Lê Hữu Nam giống như quét dọn lại căn phòng thơ ấu của chính bản thân mình, nhận ra chúng ta đã vào đời, yêu mến và chân thành với cuộc sống này như thế nào.” (Trích lời giới thiệu của nhạc sĩ Tuấn Khanh)

 

Lê Hữu Nam sinh ngày 1/3/1986 tại Đà Lạt, hiện đang sống tại Sài Gòn. Là một người yêu thiên nhiên và tôn trọng sự khác biệt, tác giả Lê Hữu Nam mong muốn con người yêu thương, công bằng với nhau, cùng chung tay gìn giữ thiên nhiên tươi đẹp và đối xử nhân đạo với mọi loài động vật trên thế giới.

Sách đã xuất bản, gồm : Hành trình trở về (Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh)*, Con đến như một phép màu, Mật ngữ rừng xanh*, Sài Gòn café ngọt đắng (viết cùng Lưu Quang Minh), Những gam màu hồi sinhXứ mộng hồn hoaVì chưa bao giờ kết thúcVì ta còn chờ nhauCuộc phiêu lưu của bầy thần khuyển* (những cuốn đánh dấu * là những sáng tác dành cho lứa tuổi thiếu nhi).

PV

Theo nguoidothi.net.vn

 

Link nguồn: https://nguoidothi.net.vn/7-chuyen-du-hanh-vao-thien-nhien-28115.html

Cùng chuyên mục