7.200 đơn hàng hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA đã vào EU

Sau một tháng chính thức có hiệu lực, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã giúp Việt Nam có được 7.200 đơn hàng vào Liên minh châu Âu (EU) theo hình thức ưu đãi thuế quan, với tổng giá trị 277 triệu đô la Mỹ.

Bộ Công thương cho biết, EVFTA áp dụng từ 1/8 chính thức là cơ hội mở cửa thị trưởng EU rất lớn cho các doanh nghiệp Việt, nhất là các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao như như nông sản, thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày, điện tử…

Với EVFTA, hàng hóa xuất xứ Việt Nam sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh so với hàng hóa xuất xứ từ các đối thủ cạnh tranh tại thị trường EU. Thực tế số liệu cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 kể từ khi EVFTA có hiệu lực cho thấy kết quả rõ rệt.

7.200-don-hang-vao-eu
Một chuyến hàng xuất khẩu của Việt Nam ở kho tại Thụy Điển theo hình thức ưu đãi thuế EVFTA. Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển

Từ ngày 1 đến 31/8, các tổ chức được ủy quyền đã cấp trên 7.200 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu đô la Mỹ đi 28 nước EU. Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, va li, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan… Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Anh. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi.

Trước quan ngại của một số doanh nghiệp xuất khẩu về việc màu nền trên C/O không đúng là màu xanh lá cây, có thể ảnh hưởng đến việc hưởng ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu vào một số thị trường EU, Bộ Công Thương đã trao đổi với đầu mối của EU ngay. Ngày 31/8, phía EU đã có ý kiến phản hồi, theo đó, EU chấp nhận các C/O với màu nền hiện tại như mẫu mà Việt Nam đã thông báo tới EU. Việc này cũng đang được EU thông báo tới cơ quan hải quan các nước thành viên để đảm bảo các C/O theo mẫu hiện tại mà tổ chức cấp C/O của Việt Nam cấp cho doanh nghiệp sẽ không bị từ chối cho hưởng ưu đãi thuế quan.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp, triển khai những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng EVFTA, phổ biến, tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ, nghiên cứu, hiện đại hóa công tác cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ… đồng thời phối hợp chặt chẽ với phía EU để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi hiệp định.

Lan Nhi

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

 

Link nguồn: https://www.thesaigontimes.vn/td/307797/7200-don-hang-huong-uu-dai-thue-quan-evfta-da-vao-eu.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục