Thêm 4 ca mới nhiễm corona từ nước ngoài về Việt Nam, lên 61 ca trên cả nước

Tối nay 16/3, bộ Y tế vừa thông báo có thêm 4 ca dương tính với corona, gồm 2 người Việt Nam và 1 du khách người Pháp từ châu Âu về Hà Nội, và một người từ Malaysia về nước ngày 4/3, nâng tổng số người nhiễm bệnh trên cả nước lên 61.

Cụ thể, bệnh nhân thứ 58 là nữ 26 tuổi ở phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội, là du học sinh ở Pháp về sân bay Nội Bài ngày 15/3. Kết quả xét nghiệm tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho thấy bệnh nhân dương tính với vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2), bệnh được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 59 là nữ 30 tuổi ở phường Bồ Đề, huyện Gia Lâm, Hà Nội, là tiếp viên trên chuyến bay VN54 từ Anh về Việt Nam ngày 2/3 (chuyến bay đã ghi nhận các ca dương tính với vi-rút trước đó). Ngày 14/3, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt và cho kết quả xét nghiệm dương tính vào hôm qua 15/3. Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh với tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân thứ 60 là nam du khách người Pháp 29 tuổi, là hành khách trên chuyến bay từ Pháp về sân bay Nội Bài ngày 9/3 (chuyến bay từng có ca dương tính với Covid-19). Sau đó, bệnh nhân du lịch tại Hà Nội và Ninh Bình.

Ngày 15/3, bệnh nhân quay lại Hà Nội và được trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đưa đi cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. Cùng ngày, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng cho kết quả dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân 61 là nam 42 tuổi (thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) đi Malaysia từ ngày 27/2 và về Việt Nam ngày 4/3 trên chuyến bay VJ826 xuống Tân Sơn Nhất. Ngày 10/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, tối nay Viện Pasteur Nha Trang cho biết mẫu xét nghiệm dương tính, hiện bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Như vậy đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 61 ca dương tính với vi-rút corona chủng mới. Trong đó có 16 ca đã được chữa khỏi bệnh; 45 ca nhiễm bệnh còn lại đang được cách ly điều trị tại nhiều tỉnh thành.

Trong số các ca đang được chữa trị, sáng nay bộ Y tế cho biết đã có 4 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần. Cụ thể là bệnh nhân thứ 18 (nam bệnh nhân 27 tuổi trở về từ Daegu, Hàn Quốc) đang điều trị ở bệnh viện Đa khoa Ninh Bình; 2 bệnh nhân nước ngoài tại bệnh viện Đà Nẵng và 1 bệnh nhân nước ngoài khác tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Tuy nhiên, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương hôm nay cho biết có 2 ca đang trở bệnh nặng và phải thở máy. Ca thứ nhất là nam bệnh nhân người Anh 69 tuổi đã được đặt thở máy, lọc máu từ hôm qua và đến sáng nay được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại oxy máu của bệnh nhân đã cải thiện hơn nhưng vẫn trong tình trạng nặng. Bệnh nhân có bệnh nền là đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp.

Ca trở nặng thứ hai là nữ bệnh nhân 64 tuổi người Việt, có biểu hiện suy hô hấp tăng, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân được đánh giá vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục và vẫn đang trong tình trạng nặng. Bệnh nhân 64 tuổi này có sẵn bệnh nền rối loạn tiền đình.

Đánh giá tình hình đại dịch đang diễn biến phức tạp, kể từ ngày 14/3, chính phủ Việt Nam đã quy định tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ được tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu.

Việt Nam tạm thời ngưng cho nhập cảnh với người nước ngoài đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam. Đồng thời chính phủ cũng tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu cho tất cả người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Y tế cho biết sắp tới sẽ mở rộng hơn nữa việc xét nghiệm đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam.

Bích Trâm

Theo Forbes Vietnam

Link nguồn: https://forbesvietnam.com.vn/tin-cap-nhat/them-4-ca-moi-nhiem-corona-tu-nuoc-ngoai-ve-viet-nam-len-61-ca-tren-ca-nuoc-9742.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cùng chuyên mục