Loạt món ăn hấp dẫn của các nước vào dịp Tết Âm lịch

Mỗi quốc gia đều có những hương vị truyền thống đặc trưng để đón mừng năm mới. Những món ăn độc đáo dưới đây đã tạo nên sự phong phú cho bản đồ ẩm thực mùa lễ hội.

Hàn Quốc:

Mâm cỗ cúng đêm giao thừa của người Hàn Quốc thường có tới hơn 20 món, trong đó không thể thiếu Tteokguk (hay còn gọi là canh bánh gạo). Món ăn này có nguyên liệu chính là bánh gạo trắng và được nấu cùng nước hầm từ thịt heo hoặc thịt bò. Ảnh: Twitter.
Mâm cỗ cúng đêm giao thừa của người Hàn Quốc thường có tới hơn 20 món, trong đó không thể thiếu Tteokguk (hay còn gọi là canh bánh gạo). Món ăn này có nguyên liệu chính là bánh gạo trắng và được nấu cùng nước hầm từ thịt heo hoặc thịt bò. Ảnh: Twitter.

Trung Quốc:

Mì trường thọ là món ăn đại diện cho lời chúc về sức khỏe và sống thọ nhân dịp đầu năm tại Trung Quốc. Món ăn độc đáo này ra đời cách đây hơn 300 năm tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang. Những sợi mì dai, dài được người dân nơi đây chế biến với quy trình lâu dài, thận trọng và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Ảnh: Pinterest.

Điểm đặc biệt trong cách thưởng thức món mì là không được cắn đứt sợi mì. Người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào bát mì trường thọ bởi họ quan niệm trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Ảnh: Taste, Gody.

Singapore:

Gỏi Yusheng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Singapore. Món ăn được làm từ cá hồi sống, rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng… Cả gia đình sẽ cùng trộn các nguyên liệu với nước sốt và gia vị khi ăn. Mỗi loại nguyên liệu trong món ăn này đều mang một ý nghĩa độc đáo riêng. Ảnh: Foodandwine, Toptier.
Người dân quan niệm món ăn được thêm cà rốt để cầu phát đạt, thêm dưa leo với mong muốn trẻ mãi không già và thêm dầu với ngụ ý tăng may mắn, phát tài. Yusheng còn có nghĩa là cá sống. Trong tiếng Hoa, nó cũng được hiểu là cuộc sống thịnh vượng. Ảnh: Asianinspirations.

Mông Cổ:

Ngày Tết ở Mông Cổ thường gồm các món ăn truyền thống như thịt cừu, thịt ngựa, cơm, các sản phẩm làm từ sữa. Ngoài ra, bánh buuz và bánh ul boov là 2 hương vị không thể thiếu. Mỗi gia đình tại đây đều chuẩn bị một lượng lớn các loại bánh này để mời khách trong dịp năm mới. Ảnh: Livetv, Eternal Landscapes Mongolia.
Bánh buuz có hình khá giống các loại dimsum hoặc bánh bao của người Hoa. Trong khi bánh ul boov lại có hình dạng thú vị tựa như đế giày. Điểm đặc biệt là bánh ul boov được xếp thành từng tầng từng lớp bắt mắt. Người Mông Cổ tin rằng nhà nào có tháp bánh càng nhiều tầng chứng tỏ nhà ấy càng thịnh vượng, phát đạt. Ảnh: Discover Mongolia.

Việt Nam:

Bánh chưng là hương vị không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Nguyên liệu chính gồm gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn. Mọi người thường dâng cúng tổ tiên món bánh này. Đây là cách thể hiện tinh thần biết ơn nguồn cội của những người con đất Việt. Ảnh: Quỳnh Trang, Ngân Giang.
Vào dịp năm mới, mỗi gia đình thường sum vầy gói bánh chưng bằng lá dong hoặc lá chuối. Thời gian luộc bánh có thể lên tới 10 giờ. Đây cũng là khoảng thời gian mà mọi người quây quần và ôn lại những câu chuyện, kỷ niệm đẹp trong năm qua. Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải.

 

Khánh Vân

Theo Zing.vn

 

Link nguồn: https://news.zing.vn/loat-mon-an-hap-dan-cua-cac-nuoc-vao-dip-tet-am-lich-post1031712.html

Cùng chuyên mục